Quốc tế 10/10/2014 06:36

Hồng Kông bất ngờ hủy đối thoại với người biểu tình

FICA - Thông tin được bà Carrie Lam Tổng Vụ trưởng Hành chính khẳng định với báo giới.

Chỉ một ngày trước thời điểm dự kiến đối thoại với phe biểu tình, chính quyền Hồng Kông đã bất ngờ tuyên bố hủy đối thoại với lý do các sinh viên không đáp ứng được những điều kiện cơ bản để có một cuộc đối thoại có tính xây dựng.

 

Bà Carrie Lam 
Bà Carrie Lam Tổng Vụ trưởng Hành chính Hồng Kông

 

Thông tin được bà Carrie Lam Tổng Vụ trưởng Hành chính khẳng định với báo giới. Theo đó, lí do được đại diện chính quyền Hồng Kông đưa ra đó là các sinh viên không đáp ứng được điều kiện cơ bản để tiến hành đối thoại.

 

“Cuộc đối thoại dựa trên 2 điều kiện cơ bản: Trước hết đàm phán phải nằm trong khuôn khổ quyết định được đưa ra bởi Thường vụ quốc hội Trung Quốc. Hai là đàm phán phải không có liên quan tới phong trào Chiếm đóng trung tâm. Đáng tiếc là những người biểu tình đã từ chối đề xuất hợp lý đó và quay trở lại với quan điểm cũ của họ”, bà Carrie Lam nói.

 

“Giờ họ cương quyết muốn công chúng đề cử ứng viên và bãi bỏ quyết định được thường vụ quốc hội đưa ra. Họ cũng gắn cuộc đối thoại với phong trào Chiếm đóng trung tâm, và thậm chí nói rằng phong trào sẽ tiếp diễn cho tới khi các cuộc đàm phán đem lại kết quả họ muốn.

 

Như vậy là hy sinh những điều tốt đẹp cho công chúng vì những yêu sách chính trị của họ, và nó đi ngược lại lợi ích của công chúng và đạo đức chính trị”.

 

Quyết định trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Liên đoàn sinh viên Hồng Kông tuyên bố tiếp tục phong trào bất hợp tác, trong đó họ kêu gọi thêm người dân hưởng ứng các cuộc biểu tình Chiếm đóng trung tâm nếu đối thoại với chính quyền không thể đem lại những thay đổi lớn đối với quá trình cải cách chính trị.

 

Bà Lam cho rằng những phát biểu trên là đi ngược lại các quy tắc của các cuộc đối thoại đã được lên kế hoạch, và tuyên bố cho dù “các cuộc chiếm đóng phi pháp” có kết thúc hay không thì nó cũng không được sử dụng làm công cụ mặc cả trong đối thoại.

 

Phản ứng trước quyết định trên của chính quyền, chủ tịch Hội sinh viên đại học Trung Quốc Tommy Cheung Sau-yin nói: “Việc chính quyền quyết định hủy đối thoại khiến mọi người hoài nghi về sự chân thành của các quan chức.

 

Tôi cho rằng vấn đề then chốt không phải liệu có một loạt những phong trào bất hợp tác hay không…người dân gia nhập phong trào đó nếu họ ủng hộ nó. Nhưng ngày càng nhiều người đang theo dõi xem liệu có tiến bộ nào đạt được trong các cuộc đối thoại hay không. Nếu không có tiến bộ nào, người dân sẽ thất vọng và lại tham gia các phong trào biểu tình”.

 

Thanh Tùng
Theo SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *