Quốc tế 01/11/2013 11:21

Hơn 19 triệu người dân Eurozone thất nghiệp

FICA - Tình trạng thất nghiệp tại eurozone ngày càng tồi tệ khi kinh tế khu vực phục hồi yếu.

Cơ quan thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) cho biết, thất nghiệp khu vực đồng tiền chung euro (eurozone) tháng 9 là 12,2%, tiếp tục giữ ở mức cao kỷ lục, dấu hiệu cho thấy tình trạng phục hồi kinh tế yếu kém đang tác động thế nào tới thị trường lao động khu vực này. Số người không có việc làm tại eurozone tăng thêm 60.000 người trong tháng 9 lên tổng cộng 19,4 triệu người.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp của tháng 9/2012 là 11,6% và 12,1% trong tháng 7/2013. Tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức kỷ lục của tháng 9 làm dấy lên những lo ngại bức tranh việc làm của khu vực đang xấu đi và có thể cản trở sự phục hồi kinh tế mới manh nha.

17 nước khu vực đồng euro vất vả để kiểm soát tình hình tài chính khu vực trong 3 năm khủng hoảng. Dưới sức ép nợ nần, chính phủ nhiều nước đã cắt giảm chi tiêu và tăng thuế. Điều này đã có tác động kìm hãm nền kinh tế khu vực, tạo hiệu ứng dây chuyền với các số liệu việc làm. Mặc dù nền kinh tế eurozone đang bắt đầu tăng trưởng trở lại, đạt mức 0,3% trong quý II, các doanh nghiệp vẫn không muốn thuê thêm người.

Nước có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất eurozone trong tháng 9 là Áo với 4,9%, sau đó là Đức với 5,2% và Luxembourg với 5,9%. Tỷ lệ thất nghiệp cao nhất ghi nhận tại Hy Lạp (27,6% trong tháng 7 - số liệu mới nhất được công bố) và Tây Ban Nha với 26,6%.


Đối với lực lượng lao động là thanh niên, tình hình ngày càng trở nên tồi tệ với 24,1% không có việc làm trong tháng 9, so với 23,7% trong tháng 8. Điều đó đồng nghĩa với việc có 3,548 triệu lao động trẻ tại eurozone không có việc làm trong tháng 9, tăng 8.000 người so với tháng 8.

Trong đó, tình trạng của các quốc gia Nam Âu vẫn tồi tệ hơn, các số liệu mới nhất cho thấy hơn một nửa số thanh niên tại Tây Ban Nha, Croatia và Hy Lạp vẫn không có việc làm. Trái lại, tỷ lệ thanh niên thất nghiệp thấp nhất hiện nay là tại Đức với 7,7% và Áo với 8,7%.


Lam Thanh

Theo CNBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *