Quốc tế 08/06/2020 07:44

Hơn 110.000 ca tử vong vì Covid-19, Mỹ hối thúc người biểu tình xét nghiệm

Những người biểu tình phản đối cái chết của công dân da màu George Floyd được hối thúc xét nghiệm Covid-19 khi số ca tử vong tại Mỹ đã vượt mốc 110.000.

Hơn 110.000 ca tử vong vì Covid-19, Mỹ hối thúc người biểu tình xét nghiệm - 1

Người biểu tình phản đối cái chết của công dân da màu George Floyd tại New York. (Ảnh: AFP)

“Hãy tiến hành xét nghiệm. Tiến hành xét nghiệm”, Thống đốc New York Andrew Cuomo ngày 7/6 nói với những người tham gia các cuộc biểu tình và tuần hành tưởng niệm George Floyd - công dân da màu tử vong sau khi bị cảnh sát ghì đầu hôm 25/5 tại Minneapolis.

Thống đốc Cuomo cho biết bang New York sẽ mở 15 cơ sở xét nghiệm dành riêng cho người biểu tình để họ có thể nhận kết quả nhanh chóng.

“Tôi sẽ hành động như thể bạn đã bị nhiễm, và giả sử tôi dương tính với virus, tôi sẽ nói với những người tiếp xúc với mình”, ông Cuomo nói thêm.

Hơn 110.000 ca tử vong vì Covid-19, Mỹ hối thúc người biểu tình xét nghiệm - 2

Nhiều người đeo khẩu trang nhưng không thực hiện giãn cách xã hội tại Mỹ (Ảnh: Reuters)

Lời kêu gọi xét nghiệm Covid-19 cũng được đưa ra tại các thành phố khác như Seattle, San Francisco và Atlanta sau các cuộc biểu tình quy mô lớn. Những người biểu tình sẽ được xét nghiệm miễn phí.

Theo thống kê của Đại học John Hopkins, số ca tử vong vì Covid-19 tại Mỹ đã vượt mốc 110.100 người tính đến chiều ngày 7/6. Tổng số ca nhiễm trên toàn nước Mỹ cũng lên tới gần 2 triệu người.

Số người chết và mắc Covid-19 tiếp tục tăng lên trong khi các bang trên toàn nước Mỹ bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội. Trước đó, các biện pháp này, bao gồm việc đóng cửa các doanh nghiệp không thiết yếu, được triển khai để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Hơn 110.000 ca tử vong vì Covid-19, Mỹ hối thúc người biểu tình xét nghiệm - 3

Làn sóng biểu tình lan rộng hơn 100 thành phố tại Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Giới chức Mỹ kêu gọi người biểu tình đeo khẩu trang và duy trì khoảng cách để tránh lây nhiễm virus, tuy nhiên lời kêu gọi này dường như không được chú ý.

New York là tâm dịch Covid-19 tại Mỹ, trong đó cộng đồng người da màu là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Thành phố này chuẩn bị bước vào giai đoạn mở cửa trở lại đầu tiên sau thời gian phong tỏa. Khoảng 400.000 người dự kiến sẽ quay lại làm việc hôm nay 8/6, trong đó nhiều người sẽ sử dụng hệ thống tàu điện ngầm.

Hơn 110.000 ca tử vong vì Covid-19, Mỹ hối thúc người biểu tình xét nghiệm - 4

Người biểu tình nằm xuống đất để kêu gọi công lý cho người da màu gần Nhà Trắng ở Washington. (Ảnh: Reuters)

Các chuyên gia về y tế, gồm Anthony Fauci - thành viên cấp cao của nhóm chuyên trách về Covid-19 tại Nhà Trắng, cũng cảnh báo các cuộc biểu tình quy mô lớn có thể khiến số ca nhiễm mới tại Mỹ tăng lên.

“Tôi rất lo ngại, các đồng nghiệp của tôi làm việc trong lĩnh vực sức khỏe cộng đồng cũng lo ngại, khi chứng kiến những đám đông như vậy. Chắc chắn có nguy cơ lây nhiễm. Tôi có thể tự tin nói như vậy”, ông Fauci nói.

Hơn 110.000 ca tử vong vì Covid-19, Mỹ hối thúc người biểu tình xét nghiệm - 5

Khẩu hiệu ủng hộ người da màu xuất hiện trong các cuộc biểu tình gần Nhà Trắng. (Ảnh: Reuters)

Cơ quan giám định y tế hạt Hennepin ngày 3/6 đã công bố báo cáo về kết quả khám nghiệm pháp y đối với George Floyd cho thấy người đàn ông này đã dương tính với virus corona mới từ đầu tháng 4 và tiếp tục cho kết quả dương tính sau khi tử vong. 

Lực lượng Vệ binh Quốc gia tại Minnesota đã lên kế hoạch xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ binh sĩ sau khi phát hiện một binh sĩ mắc Covid-19 và 9 người có triệu chứng nhiễm bệnh sau khi tham gia ứng phó với các cuộc biểu tình.

Hơn 110.000 ca tử vong vì Covid-19, Mỹ hối thúc người biểu tình xét nghiệm - 6

Người biểu tình bỏ chạy khi cảnh sát sử dụng hơi cay để giải tán đám đông ở Seattle, Washington. (Ảnh: Reuters)

Theo nhà dịch tễ học Bob Bednarczyk tại Đại học Emory, các hoạt động diễn ra trong các cuộc biểu tình như gào thét hay hô khẩu hiệu sẽ càng làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm virus. Ông Bob cho rằng việc mọi người tập trung và tiếp xúc gần trong không gian hẹp, cũng như việc sử dụng hơi cay cũng có thể khiến người biểu tình bị ho và lây nhiễm virus cho những người xung quanh.

Thành Đạt

Theo SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *