Quốc tế 17/03/2014 07:44

Hôm nay, Crimea chính thức đệ đơn xin sáp nhập vào Nga

FICA - Thủ tướng Crimea khẳng định chính quyền tự trị và sẽ chính thức nộp đơn xin sáp nhập vào Liên bang Nga trong ngày hôm nay, 17/3, sau khi kết quả trưng cầu dân ý trước đó một ngày cho thấy đại đa số người dân muốn “trở về với đất mẹ”.

Thủ tướng Sergey Aksyonov.

Thủ tướng Sergey Aksyonov thông báo thông tin trên trên trên trang mạng xã hội Twitter ngay sau khi cuộc trưng cầu dân ý kết thúc.

“Xô Viết Tối cao của Crimea sẽ chính thức nộp đơn đề nghị cho nước cộng hòa này sáp nhập vào Liên bang Nga trong cuộc họp ngày 17/3”, ông Aksyonov nói.

Theo kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý do Viện nghiên cứu chính trị - xã hội Crimea tiến hành, có tới 95% cử tri Crimea ủng hộ trở thành một bộ phận của Liên bang Nga, bất chấp việc giới chức lâm thời ở Ukraine và phương Tây coi đây là sự kiện bất hợp pháp.

“95% người dân Crimea ủng hộ việc sáp nhập vào Nga trong cuộc trưng cầu dân ý. Đây là số liệu của cuộc thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu”, chính quyền Crimea xác nhận.

Hàng nghìn người dân Crimea đã đổ xuống đường ăn mừng ở thủ phủ Simferopol cũng như thành phố cảng Sevastopol, nơi đặt căn cứ Hạm đội Biển Đen của Nga.

Kết quả trưng cầu dân ý này đang đặt chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin trước sự lựa chọn khó khăn về việc có đồng ý cho Crimea sáp nhập trở lại với “đất mẹ Nga” hay không.
 
Putin: Nga tôn trọng lựa chọn của Crimea
 
Trong tuyên bố ngay sau khi các hòm phiếu tại Crimea được mở ngày hôm qua, nhà lãnh đạo Nga khẳng định sẽ tôn trọng lựa chọn của người dân bán đảo tự trị này.

“Việc bày tỏ nguyện vọng của người dân Crimea hoàn toàn phù hợp với luật pháp quốc tế, cụ thể là theo Điều 1 trong Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ). Nó cũng phù hợp với nguyên tắc bình đẳng và quyền tự lựa chọn của các dân tộc”, ông Putin khẳng định trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, quốc gia châu Âu được cho là sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất nếu phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga.

Trong khi đó, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố sẽ không chấp nhận kết quả trưng cầu dân ý, đồng thời ráo riết chuẩn bị cho việc áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga.

“Cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea về việc tách khỏi Ukraine để sáp nhập vào Nga là bất hợp pháp và không chính đáng. EU không công nhận kết quả cuộc bỏ phiếu này”, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) José Manuel Barroso tuyên bố.

“Các ngoại trưởng EU sẽ quyết định về những biện pháp có thể áp dụng đối với Nga trong cuộc họp vào ngày 17/3 tại Brussels”, ông Barroso ra tuyên bố chung với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy nêu rõ.

Tuyên bố cũng kêu gọi Nga giảm quân tại Crimea xuống mức trước khủng hoảng và rút về những khu vực triển khai thông thường.

Từ Washington, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gửi đi thông điệp phản đối tương tự trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, đồng thời hối thúc Mátxcơva tìm kiếm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Crimea.

 “Nga cần ủng hộ việc cải cách hiến pháp ở Ukraine theo hướng bảo vệ quyền của các nhóm thiểu số như cộng đồng nói tiếng Nga ở Crimea”, ông Kerry nói.

Ông cũng hối thúc Nga rút các lực lượng ở Crimea về căn cứ của mình.

Vũ Anh
Tổng hợp

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *