Quốc tế 04/06/2020 08:34

Hậu Covid-19: Nền kinh tế Mỹ sẽ phải mất gần một thập kỷ để hồi phục

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) vừa hạ dự báo cho sản lượng kinh tế Mỹ giai đoạn 2020-2030, báo hiệu có thể nền kinh tế Mỹ sẽ phải mất gần một thập kỷ để phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Hậu Covid-19: Nền kinh tế Mỹ sẽ phải mất gần một thập kỷ để hồi phục - 1

Một cửa hàng thời trang nổi tiếng tại Mỹ với thông báo đóng cửa tạm thời

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ đã nói rằng Nền kinh tế Mỹ có thể phải mất gần 10 năm để phục hồi sau khi bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19 do quốc gia này đã mất quá nhiều thời gian phải đóng cửa kinh tế để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

CBO dự đoán trong giai đoạn 2020-2030, sản lượng danh nghĩa tích lũy sẽ thấp hơn 15,7 nghìn tỷ USD so với những dự báo vào tháng 1 trước, giảm 5,3%. Dự báo GDP thực tế trong cùng kỳ cũng giảm khoảng 7,9 nghìn tỷ USD, tương đương 3%, theo báo cáo.

Báo cáo cũng cho thấy, GDP của Mỹ dự kiến sẽ không phục hồi về mức dự báo trước đó cho đến tận quý IV năm 2029.

CBO cho biết trong một báo cáo gửi Chuck Schumer- Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện rằng: “Đóng cửa kinh doanh và các biện pháp cách ly xã hội dự kiến sẽ cắt giảm chi tiêu của người tiêu dùng, trong khi giá năng lượng giảm trong thời gian gần đây được dự báo sẽ làm giảm nghiêm trọng đầu tư của Mỹ vào lĩnh vực năng lượng.”

Cơ quan liên bang cho biết: “Các gói kích thích kinh tế khoảng 3,3 nghìn tỷ USD do Quốc hội Mỹ cung cấp trong những tháng gần đây sẽ chỉ giảm thiểu một phần sự suy thoái trong điều kiện kinh tế hiện nay.”

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh dữ liệu kinh tế ở Mỹ tiếp tục xấu đi, ngay cả khi nước này bắt đầu mở cửa trở lại sau khi nền kinh tế bị đóng băng vào tháng 3 để ngăn chặn sự bùng phát của virus corona.

Các nhà kinh tế dự đoán rằng báo cáo về trợ cấp phúc lợi vào hôm thứ 5 tới sẽ cho thấy con số kỷ lục hàng triệu người Mỹ đã nộp đơn thất nghiệp. Báo cáo bảng lương vào thứ 6 dự kiến sẽ cho thấy rằng các nhà tuyển dụng một lần nữa phải cắt giảm hàng triệu việc làm và tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt – nhiều dự đoán cho thấy tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ sẽ đạt mức 20%.

Có một số dấu hiệu cho thấy sự phục hồi kinh tế đang ở phía trước. Báo cáo sản xuất tháng 5 của Viện Quản lý cung ứng đã tăng lên so với tháng trước. Tuy nhiên, những nhu cầu tiêu dùng hiện nay vẫn chưa chắc chắn, có nghĩa là bất kỳ sự phục hồi nào cũng có khả năng bị chậm lại.

Thùy Dung

Theo Business Insider

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *