Quốc tế 01/07/2020 09:50

Hàng Trung Quốc bị chặn đứng tại cảng Ấn Độ

Quan chức hải quan tại một trong những cảng lớn nhất Ấn Độ đã tạm giữ các lô hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc để tiến hành kiểm tra mở rộng trong bối cảnh căng thẳng biên giới Trung - Ấn những ngày qua.

Hãng Reuters dẫn nguồn tin tiết lộ lực lượng hải quan Chennai - một trong những cảng lớn nhất Ấn Độ - giữ lại nhiều lô hàng nguồn gốc Trung Quốc để tiến hành kiểm tra thêm.

Container trucks sit parked near the Jawaharlal Nehru Port. Photo: Bloomberg 

Các lô hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc bị tạm giữ tại một trong những cảng lớn nhất ở Ấn Độ. Ảnh: Caixin

Động thái được đưa ra sau vụ đụng độ chết người tại biên giới Trung - Ấn hồi giữa tháng. Hải quan tại cảng Chenai cho biết các lô hàng hóa Trung Quốc sẽ chỉ được thông quan sau khi được kiểm tra bổ sung hàng hóa.

Số hàng hóa phải chịu kiểm tra kỹ lưỡng hơn có xe hơi, linh kiện, phân bón, sản phẩm dầu mỏ… Dù chính quyền New Delhi chưa ban hành lệnh chính thức gì nhưng hải quan Chennai nói với các nhà nhập khẩu rằng họ sẽ không cho hàng Trung Quốc rời cảng nếu chúng chưa trải qua kiểm tra.

Thông thường việc kiểm tra lô hàng không phải quy định bắt buộc mà chỉ diễn ra ngẫu nhiên. Phía Bộ Tài chính Ấn Độ từ chối bình luận, chưa rõ những cảng khác có làm điều tương tự hay không.

Làn sóng tẩy chay các sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc của người dân Ấn Độ đã kéo dài vài tuần qua. Người dân Ấn Độ đập phá đồ dùng nguồn gốc Trung Quốc, chia sẻ thông điệp tẩy chay sản phẩm “Made in China”. Trung Quốc là nguồn cung hàng hóa lớn nhất của Ấn Độ trong nhiều năm qua.

Hang Trung Quoc chet cung o cang An Do anh 1 

Người dân Ấn Độ tẩy chay các sản phẩm từ Trung Quốc. Ảnh: EPA-EFE

Theo một trong các nguồn tin, một lô hàng linh kiện ô tô vận chuyển bởi hãng Ford Motor (Mỹ) từ Trung Quốc sang Ấn Độ hiện bị giữ ở cảng Chennai. Phía Ford xác nhận thông tin và cho biết đang hợp tác với cơ quan chức năng bằng cách cung cấp giấy tờ cần thiết theo yêu cầu.

Một nguồn tin khác tiết lộ dược phẩm cũng không thể thông quan, nhiều doanh nghiệp dược nhận thông báo rằng lô hàng của họ sẽ được kiểm tra từng container.

“Quy trình kiểm tra này sẽ mất ít nhất một tuần để hoàn tất và sẽ gây ra sự gián đoạn chuỗi cung ứng”, một giám đốc điều hành cấp cao trong ngành cung cấp dược phẩm cho hay.

Hiệp hội môi giới hải quan Chennai, một tổ chức thương mại của các công ty hậu cần, thông báo với các thành viên hôm 23/6 rằng sẽ có sự thay đổi lịch tiếp nhận hàng. Hiệp hội đã nhận được hướng dẫn nội bộ từ hải quan Ấn Độ về việc tạm giữ các lô hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Trong khi đó, Ấn Độ đã sửa đổi các quy định mua bán, trong đó yêu cầu bắt buộc phải kê khai nguồn gốc xuất xứ của lô hàng. Đây được xem là động thái thúc đẩy các sản phẩm địa phương và tẩy chay hàng hóa Trung Quốc, theo Reuters.

Việc thúc đẩy tiêu dùng các sản phẩm sản nội địa của Ấn Độ diễn ra khi dư luận trong nước vô cùng bức xúc và đòi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc. Điều này xuất phát từ cuộc đụng độ biên giới chết chóc nhất giữa Trung Quốc và Ấn Độ trong hơn 4 thập kỷ.

Phía Bắc Kinh yêu cầu Ấn Độ trả lời vì hàng hóa xuất khẩu bị kiểm duyệt hoàn toàn và trì hoãn thông quan. Các công ty Trung Quốc có hàng hóa kẹt ở biên giới đang gặp nhiều khó khăn, nhất là khi vừa mở cửa lại nền kinh tế.

                                                                                 Hương Vũ

                                                                        Theo SCMP, Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *