Quốc tế 06/06/2021 08:22

Hàng trăm tàu Trung Quốc bị cáo buộc đánh bắt trái phép gần Argentina

Hàng trăm tàu cá, phần lớn trong số đó là tàu Trung Quốc, đã giấu đường di chuyển gần vùng biển Argentina, động thái bị nghi nhằm đánh bắt trái phép tại một trong những ngư trường dồi dào.

Hàng trăm tàu Trung Quốc bị cáo buộc đánh bắt trái phép gần Argentina - 1

Tuần duyên Argentina phát hiện 1 tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép tại vùng lãnh hải quốc gia Nam Mỹ (Ảnh minh họa: AFP).

Theo báo cáo của tổ chức bảo tồn có trụ sở ở Mỹ, Oceana, hàng trăm tàu cá, trong đó phần lớn là của Trung Quốc, đã cố tình giấu đường đi ngoài khơi Argentina trong 3 năm qua.

Cụ thể, hơn một nửa tàu cá nước ngoài đánh bắt gần Argentina đã tắt thiết bị định vị, che giấu hoạt động và đội tàu Trung Quốc chiếm 66% các vụ việc như vậy.

Theo Oceana, khoảng 800 tàu, hơn một nửa trong số đó đến từ Trung Quốc, đã ghi nhận 900.000 giờ đánh bắt trên Hệ thống Nhận dạng Tự động (AIS) trong phạm vi 20 hải lý quanh vùng biển của Argentina từ tháng 1/2018 đến tháng 4/2021.

Hơn một nửa số tàu trong số trên bị phát hiện tự tắt AIS trong ít nhất 24 giờ trong 6.200 vụ việc.

"Không nên giấu vị trí trên đại dương nơi bạn đang đánh cá. Tại sao họ lại tắt AIS nếu họ hoạt động hợp pháp? Họ nên bật AIS để thế giới thấy rõ điều gì đang xảy ra. Các tàu biến mất dọc theo rìa vùng biển giáp lãnh hải Argentina có thể đang xâm phạm vùng biển của nước này một cách bất hợp pháp", chuyên gia Beth Lowell từ Oceana cho hay.

Nghiên cứu của tổ chức trên có thể tiết lộ quy mô của hoạt động đánh bắt bất hợp pháp, không được ghi nhận và không được quản lý xung quanh Argentina, nơi có trữ lượng mực dồi dào cho việc đánh bắt hàng đầu thế giới.

Trong những năm qua, các tàu cá Trung Quốc đã tập trung với số lượng lớn ở khu vực biển gần các nước Nam Mỹ như Argentina, Ecuador và chính quyền địa phương ghi nhận nhiều vụ đánh bắt trái phép dính dáng tới đội tàu của Bắc Kinh.

Năm 2016, tuần duyên Argentina từng đánh chìm tàu Lu Yan Yuan Yu 010 sau khi tàu này bị phát hiện đánh cá trái phép trong lãnh hải quốc gia Nam Mỹ và bỏ chạy khi bị bắt quả tang.

Báo cáo của Oceana chỉ ra rằng số lượng vụ tắt AIS thường đạt đỉnh khi đội tàu cá Trung Quốc tập trung quanh Argentina từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Ví dụ, một tàu câu mực của Trung Quốc đã tắt AIS hơn 100 lần kể từ năm 2018, và nó thường biến mất ngay khu vực giáp giữa vùng biển quốc tế và vùng đặc quyền kinh tế Argentina.

Một dấu hiệu khác cho thấy các tàu có thể đánh cá trái phép là khi chúng không đậu vào cảng mà chuyển cá lên các tàu chở hàng lớn có thùng lạnh ngay trên biển. Các tàu vận tải sẽ chuyển hải sản đánh bắt đi, tiếp tế thêm hàng hóa hoặc đổi thuyền viên trên tàu cá. Các chuyên gia nghi ngờ rằng đây là một mắt xích yếu trong chuỗi cung ứng thủy sản và dễ bị lợi dụng thực hiện các hoạt động phạm pháp.

Chen Jiliang, một chuyên gia tại tổ chức phi chính phủ Greenovation Hub (Trung Quốc), cho biết Bắc Kinh thời gian qua đã nỗ lực đưa ra biện pháp ngăn chặn hành vi đánh bắt trái phép, không được báo cáo và quản lý, nhưng các nỗ lực này là chưa đủ để giải quyết vấn đề.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *