Quốc tế 04/05/2019 08:23

Giới siêu giàu Trung Quốc sợ đất nước sẽ thành… Venezuela thứ hai

Những người siêu giàu của Trung Quốc đang mất niềm tin vào nền kinh tế của đất nước. Một số người thậm chí còn lo lắng rằng Trung Quốc sẽ biến thành Venezuela thứ hai.

Giới siêu giàu Trung Quốc sợ đất nước sẽ thành… Venezuela thứ hai - 1

Giới siêu giàu Trung Quốc đang lo sợ rằng Trung Quốc có thể sẽ đi theo con đường tương tự như Venezuela.

Theo South China Morning Post, giới siêu giàu Trung Quốc đang mất niềm tin vào tương lai tài chính của đất nước trong bối cảnh lo ngại về tác động của thương mại toàn cầu và tự do hóa kinh tế dần chậm lại.

Theo tờ Hurun Report, một công ty nghiên cứu có trụ sở tại Thượng Hải cho biết trong một cuộc khảo sát mới đây, chỉ hơn 1/3 công dân Trung Quốc cảm thấy "rất tự tin" về tương lai của nền kinh tế Trung Quốc.

Nhìn bề ngoài, đó có vẻ là một con số đáng mừng, nhưng nếu so sánh với cuộc khảo sát tương tự 2 năm trước, thì có gần 2/3 người dân Trung Quốc rất tin tưởng vào tương lai kinh tế nước mình. Con số trong năm nay cũng là con số thấp nhất trong 15 năm cuộc khảo sát được thực hiện, tờ Hurun cho biết.

Cuộc khảo sát tương tự của tờ Hurun cũng cho thấy số người Trung Quốc giàu có "không tự tin chút nào" vào tương lai nền kinh tế của nước mình đã tăng gấp đôi so với khảo sát năm ngoái lên 14%.

Đáng nói, cuộc khảo sát của Hurun với 465 người Trung Quốc siêu giàu cũng cho thấy gần một nửa trong số họ đang tính đến chuyện di cư hoặc đã thực hiện các động thái để di cư khỏi Trung Quốc.

Sở dĩ, giới thượng lưu Trung Quốc đang mất niềm tin vào nền kinh tế nước này vì cuộc tranh chấp thương mại với Mỹ ngày càng dai dẳng và suy giảm tăng trưởng nói chung, tờ South China Morning Post nhận định.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc dù vẫn rất cao theo tiêu chuẩn của các nền kinh tế phát triển, nhưng cũng đang chậm lại. Vào cuối năm 2018, nó đã chạm mốc tăng trưởng chậm nhất so với năm trước kể từ cuộc Đại suy thoái.

Cụ thể, nền kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 6,6% so với một năm trước đó, giảm so với mức 6,9% của năm 2017, theo dữ liệu chính thức.

Không chỉ tăng trưởng chậm lại, mà nhiều người siêu giàu trong giới tinh hoa Trung Quốc còn lo sợ rằng việc tự do hóa kinh tế giúp Trung Quốc trở thành nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới đang là mơ mộng viển vông.

Một cuộc khảo sát mới đây của tờ New York Times cho thấy rằng, một số công dân giàu có thậm chí còn sợ rằng Trung Quốc có thể sẽ đi theo con đường tương tự như Venezuela.

“Những lo ngại về triển vọng dài hạn của Trung Quốc đang gia tăng. Sự bi quan đang ngày càng nhiều, và thực tế, một số doanh nhân đang so sánh tương lai của Trung Quốc với một quốc gia khác, nơi chính phủ nắm quyền kiểm soát nền kinh tế theo một cách không hề dễ dàng: Venezuela”, tờ New York Times viết.

Hồng Vân (Tổng hợp)

Giới siêu giàu Trung Quốc sợ đất nước sẽ thành… Venezuela thứ hai - 2

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *