Quốc tế 21/06/2015 17:01

Giàu thế, Jack Ma có hạnh phúc không?

Giàu “nứt đố đổ vách” nhưng Jack Ma - người sáng lập công ty thương mại điện tử lớn nhất toàn cầu Alibaba - vẫn chưa cảm thấy hạnh phúc.

Jack Ma, người sáng lập và chủ tịch điều hành của Alibaba đã từng trở thành người giàu nhất Trung Quốc sau khi công ty này đạt kỷ lục phát hành trái phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào tháng 9/2014. Mặc dù vậy, Jack Ma vẫn không cảm thấy hạnh phúc bằng lúc ông chỉ kiếm được số tiền ít ỏi khi mới ra trường.

 

Tiền tài, địa vị đồng hành cùng… “đau khổ”

 

Tỷ phú này quan niệm, trách nhiệm và sự nổi tiếng là “một nỗi đau” và điều đó khiến JackMa không cảm thấy hạnh phúc. Nhà sáng lập Alibaba cảm thấy ông phải chịu nhiều áp lực hơn, đặc biệt là sự kỳ vọng quá cao của mọi người về giá cổ phiếu của Alibaba. Ông đã từng ước giá như mình chưa lên sàn chứng khoán.

 

Jack Ma trong buổi
trò chuyện với doanh nhân Mỹ tại New York
Jack Ma trong buổi trò chuyện với doanh nhân Mỹ tại New York

 

Tuy nhiên, Jack Ma cho biết ông sẽ cố gắng để làm cho mình hạnh phúc vì ông hiểu rằng hạnh phúc của các đồng nghiệp, cổ đông, khách hàng một phần nào đó phụ thuộc vào tầm nhìn của ông.

 

Jack Ma cũng cảm thấy không thoải mái khi dường như mọi người đều nhìn vào ông khi xuất hiện trên phố vì sự giàu có chứ không phải bởi con người của ông.

 

Theo Forbes, Jack Ma hiện có khoảng 24,8 tỷ USD, tính đến ngày 15/6/2015 dựa trên giá trị cổ phiếu tại Alibaba và một số khoản đầu tư khác của ông. Cũng có những con số khác được công bố nhưng hầu hết, giới truyền thông đều đồng ý rằng tài sản của Jack Ma hiện trị giá hơn 20 tỷ USD.

 

Dù tổng tài sản của Jack Ma có trị giá bao nhiêu đi chăng nữa, thì ông cũng không mấy bận tâm bởi tỷ phú này cho rằng: quá giàu có sẽ mang lại nhiều đau khổ hơn là niềm vinh hạnh.

 

Vị tỷ phú chia sẻ, ông đang tìm cách để sử dụng khối tài sản khổng lồ của mình để đem lại lợi ích cho xã hội.

 

Sống bằng những triết lý

 

Là một trong những doanh nhân thành công nhất thế giới, công ty thương mại điện tử Alibaba của ông có hơn 100 triệu khách hàng giao dịch mỗi ngày, tổng tài sản của Jack Ma ngày càng “phình” ra.

 

Jack Ma luôn có
những triết lý sống“như đinh đóng cột”
Jack Ma luôn có những triết lý sống“như đinh đóng cột”

 

Từng là hướng dẫn viên du lịch miễn phí, rồi giáo viên tiếng Anh, bị đại học Havard từ chối tới hàng chục lần, và đến KFC cũng không thèm tuyển, Jack Ma đã khẳng định mình và kiên định trên con đường mình đã chọn bởi ông luôn có những triết lý sống vững vàng “như đinh đóng cột”.

 

Jack Ma từng tuyên bố: “Tiền tôi có ngày nay là một thứ trách nhiệm. Đó là niềm tin mà mọi người đặt vào tôi”.

 

Trong những buổi họp báo trên khắp thế giới, Jack Ma luôn để lại những câu nói khiến khán giả phải ấn tượng. Ít khi đề cập đến những điều quá cao siêu trong kinh doanh, vị tỷ phú này luôn tìm cách để đơn giản hóa tối đa điều ông muốn truyền tải đến người nghe.

 

Khi nói chuyện với giới doanh nghiệp ở New York và Chicago nhằm khuyến khích các nhà sản xuất Mỹ bán sản phẩm thông qua sàn thương mại điện tử của Alibaba, Jack Ma đã tiết lộ thành công lớn nhất của ông là giúp vợ có thể mua tôm, thịt, cá mà không cần phải… đi ra chợ.

Theo Trần Ngọc
VOV/Business Insider, CNBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *