Quốc tế 26/05/2020 12:35

Gia tộc tỷ phú Thái Lan đằng sau đế chế Red Bull muốn lấy lại “tên tuổi” ở Trung Quốc

Gia đình tỷ phú sáng lập thương hiệu nước tăng lực Red Bull mới đây tuyên bố sẽ đầu tư 150 triệu USD để gây dựng lại thương hiệu ở Trung Quốc sau cuộc chiến giữa các tỷ phú kéo dài gần 2 năm qua.

Từ giữa những năm 1990, Tập đoàn TCP của gia tộc tỷ phú Thái Lan Voovidhya đã thành lập liên doanh tại Trung Quốc với Tập đoàn Reignwood của tỷ phú Chanchai Ruayrungruang.

Chuyện ít biết về gia tộc tỷ phú Thái Lan đứng sau đế chế nước ...

Từ những năm 1980, doanh nhân người Thái Chaleo Yoovidhya đã hợp tác với chuyên gia tiếp thị Áo Dietrich Mateschitz để thành lập công ty. Tuy nhiên, tỷ phú này đã qua đời vào năm 2012. Ảnh: Getty Images

Liên doanh Red Bull Vitamin Drink giải thể từ hồi tháng 9/2018. Kể từ đó, thương hiệu, sản phẩm và quyền phân phối trở thành đối tượng tranh tụng giữa các tỷ phú.

Theo Bloomberg, gia đình Voovidhya được xếp hạng là gia tộc giàu thứ sáu châu Á với khối tài sản trị giá 24,5 tỷ USD. Trong khi đó, ông Chanchai nắm giữ khoảng 2,9 tỷ USD.

TCP tuyên bố doanh số bán hàng của tập đoàn ở Trung Quốc vào năm ngoái là 150 triệu USD. Theo báo cáo của Yicai Global, doanh thu của Reignwood từ Red Bull lên đến 22,3 tỷ NDT (3,1 tỷ USD) trong năm 2019.

Tờ Bloomberg đưa tin về việc tập đoàn TCP cho biết họ sẽ đầu tư 150 triệu USD trong vòng 3 năm tới và chuyển sang các sản phẩm nước tăng lực, cơ sở sản xuất và tiếp thị mới với “các đối tác chiến lược” hiện tại - Guangzhou Yao Energy và Pusheng Food Sales.

Công ty cũng sẽ tạo Quỹ Bảo vệ Tài sản Trí tuệ Trung Quốc của TCP.

Trong năm ngoái, Red Bull có doanh thu toàn cầu khoảng 6,07 tỷ euro (6,6 tỷ USD).

Hãng nước tăng lực bán khoảng 7,5 tỷ lon trên khắp thế giới và bán chạy nhất ở các thị trường mới nổi như Brazil, Ấn Độ và châu Phi.

                                                                                                            Hương Vũ

                                                                                                       Theo Bloomberg

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *