Quốc tế 08/05/2015 09:28

Giá dầu thế giới giảm mạnh nhất trong 1 tháng

FICA - Vào đêm qua (7/5), giá dầu thô thị trường thế giới có phiên giảm mạnh nhất trong 1 tháng. Đồng USD tăng giá và việc các nhà đầu tư đánh giá lại tình hình là nguyên nhân chính khiến giá dầu sụt trở lại sau khi lập đỉnh trong phiên trước đó.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.


Hôm thứ Tư, giá dầu đã lên mức cao nhất trong gần 5 tháng sau khi thống kê hàng tuần của Mỹ cho thấy mức lượng kho dầu của nước này giảm mạnh từ mức kỷ lục. Con số thống kê này củng cố những kỳ vọng trước đó cho rằng tình trạng dư thừa dầu tại Mỹ sắp giảm xuống. 

Thời gian đây, các công ty dầu lửa lớn của thế giới cắt giảm đầu tư để phản ứng trước việc giá dầu sụt sâu trong nửa cuối của năm 2014.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư tỏ ra quan ngại trước việc lượng dầu tồn kho của Mỹ vẫn còn ở gần mức cao nhất trong 80 năm và sản lượng dầu của nước này tiếp tục đứng gần mức cao nhất trong nhiều thập niên trở lại đây.

“Nhiều người lo giá dầu đang tăng quá nhanh từ mức đáy nên họ nhanh tay chốt lời ngay”, nhà quản lý danh mục Brian Hicks thuộc quỹ US Global Investors nhận định.

Đóng cửa tại Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX), giá dầu thô ngọt nhẹ giảm 1,99 USD/thùng, tương đương mức giảm 3,3%, chốt ở 58,94 USD/thùng.

Tại sàn ICE Futures Europe ở London, giá dầu thô Brent giảm 2,23 USD/thùng, tương đương giảm 3,3%, còn 65,54 USD/thùng.

Giá xăng giao sau tại Mỹ giảm 4,63 cent, tương đương giảm 2,3%, còn 1,9903 USD/gallon. Giá dầu diesel giảm 5,44 cent, tương đương giảm 2,7%, còn 1,9617 USD/gallon.

Phiên hôm qua, đồng USD tăng giá sau khi thống kê cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ giảm xuống gần mức thấp nhất trong 15 năm. USD tăng giá khiến giá dầu giảm theo quy luật thường thấy, bởi dầu được định giá bằng USD.

Trong phiên giao dịch hôm nay, các nhà đầu tư sẽ chờ đợi báo cáo việc làm tháng 4 của Mỹ. Dữ liệu quan trọng này có thể tác động mạnh tới tỷ giá đồng USD, từ đó tác động tới giá cả các mặt hàng như vàng và dầu thô. 

Bộ trưởng Bộ Dầu lửa Iran hô qua nói rằng nếu lệnh trừng phạt đối với Tehran được nới, thì nước này có thể tăng sản lượng dầu từ mức 2,7 triệu thùng/ngày hiện nay lên mức 4 triệu thùng/ngày trong vòng 8 tháng.

Cách đây chưa lâu, giá dầu đã có thời điểm sụt mạnh khi giới đầu tư cho rằng thỏa thuận hạt nhân của Iran sẽ giúp nước này được nới trừng phạt, theo đó tăng sản lượng dầu trong bối cảnh thị trường dầu lửa toàn cầu đang thừa mứa nguồn cung.

 

Phương Anh
Theo WSJ
Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *