Quốc tế 29/04/2021 10:04

Giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 6 tuần

Nhu cầu xăng dầu tăng lên ở một số thị trường bù đắp cho một số quốc gia đang bị Covid-19 hoành hành đã khiến giá dầu tiếp tục tăng mạnh, lên mức cao nhất trong 6 tuần.

Nhu cầu dầu sẽ tăng kỷ lục trong vòng 6 tháng tới khi tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 tăng nhanh

Theo Bloomberg, đà tăng của giá dầu kéo dài sau khi đóng cửa ở mức cao nhất trong 6 tuần qua nhờ các dấu hiệu về nhu cầu mạnh lên ở một số thị trường chính, đánh bật những lo ngại về sự hồi sinh của Covid-19 ở một số nước như Ấn Độ sẽ làm giảm lượng tiêu thụ trong ngắn hạn.

Giá dầu giao kỳ hạn trên sàn giao dịch New York đã tăng lên trên 64 USD/thùng sau khi tăng hơn 3% trong hai phiên trước đó.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 6/2021 đứng ở mức 67,04 USD/thùng, giảm 0,23 USD/thùng trong phiên nhưng đã tăng 0,41 USD so với cùng thời điểm ngày 28/4.

Tuần trước, nhu cầu đối với các sản phẩm hoá dầu tại Mỹ đã tăng mạnh lên mức cao nhất trong hơn 2 tháng qua. Trong khi đó, lượng dự trữ, bao gồm cả diesel, đang giảm mạnh, xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 3.

Theo Bloomberg, nhu cầu về nhiên liệu có thể tăng thêm khi Trung Quốc kéo dài kỳ nghỉ lễ ngày Quốc tế Lao động 1/5, với khả năng di chuyển dự kiến sẽ tăng cao kỷ lục.

Một số các dự báo cũng lạc quan hơn về triển vọng giá dầu. Dự báo của Goldman Sách cho rằng, nhu cầu dầu sẽ tăng kỷ lục trong vòng 6 tháng tới khi tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 tăng nhanh.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng nâng dự báo về tăng trưởng trong năm nay. Tuy nhiên, tổ chức này cũng cảnh báo, tình hình diễn biến của đại dịch Covid-19 ở Ấn Độ, Nhật Bản và Brazil có thể làm cản trở sự phục hồi của giá dầu.

Ấn Độ đang bị thiệt hại nặng nề trong làn sóng Covid-19 thứ hai. Hãng năng lượng Rystad Energy đã cắt giảm dự báo nhu cầu dầu đối với quốc gia này và dự báo tồn kho dầu trên toàn cầu sẽ tăng lên 1,4 triệu thùng/ngày.

Trong khi đó, theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, tổng dự trữ xăng dầu tại Mỹ tính đến ngày 23/4 đã giảm lần thứ 2 trong 3 tuần qua, gần chạm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020.

Nhật Linh

Theo Bloomberg

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *