Quốc tế 12/01/2021 15:39

Giá dầu giảm trước những lo ngại Covid-19 quay trở lại sau các ca nhiễm mới tại Trung Quốc

Giá dầu trong hôm thứ Hai (11/01) giảm trước những lo ngại mới về nhu cầu nhiên liệu toàn cầu trong bối cảnh lệnh phong tỏa phòng chống vi-rút corona vẫn tiếp tục được thực hiện nghiêm ngặt ở châu Âu và Trung Quốc, quốc gia sử dụng dầu lớn thứ hai thế giới, áp đặt các hạn chế di chuyển mới sau khi số lượng ca nhiễm tại quốc gia này một lần nữa tăng vọt.

Oil rises on hopes for U.S. stimulus measure

Hợp đồng tương lai Dầu thô Brent giảm 42 cent, tương đương 0,8% xuống còn 55,57 USD/thùng vào lúc 01:46 giờ GMT sau khi leo lên 56,39 USD trước đó, mức cao nhất kể từ ngày 25 tháng 2 năm 2020. Brent tăng trong 4 phiên trước đó.

Dầu West Texas Intermediate (WTI) Mỹ giảm 22 cent, tương đương 0,4% xuống còn 52,02 USD/hùng. WTI đã tăng lên mức cao nhất trong gần một năm vào thứ Sáu(08/01).

"Các điểm bùng phát COVID một lần nữa xuất hiện ở châu Á, với 11 triệu người (đang) bị nhốt tại nhà ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc ... cùng với sự không chắc chắn về chính sách của Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (FED) đã kích hoạt một số hoạt động chốt lời sáng nay", Stephen Innes, Giám đốc chiến lược thị trường toàn cầu tại Axi, cho biết trong một ghi chú vào thứ Hai.

Trung Quốc đang có số ca nhiễm COVID-19 trong ngày cao nhất trong hơn 5 tháng qua, theo báo cáo của Cơ quan Y tế quốc gia vào hôm thứ Hai, trong tình hình số lượng các ca nhiễm mới tại tỉnh Hà Bắc, bao quanh thủ đô Bắc Kinh, tiếp tục gia tăng.

Thạch Gia Trang, thủ phủ của Hà Bắc và là trung tâm của đợt bùng phát mới trong tỉnh, đang bị phong tỏa. Người dân và mọi phương tiện ở đây đều bị cấm rời khỏi thành phố khi các nhà chức trách ra tay nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh.

Phần lớn châu Âu hiện đang trong tình hình chịu những hạn chế nghiêm ngặt nhất, theo chỉ số nghiêm ngặt của Oxford, đánh giá các chỉ số như cấm đi lại và đóng cửa trường học và nơi làm việc.

Tuy nhiên, thiệt hại về giá dầu đã được kiềm chế trước kế hoạch Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden công bố các gói cứu trợ virút corona mới có tổng trị giá lên đến hàng nghìn tỷ đô la trong tuần này, phần lớn trong số đó sẽ được trả bằng việc tăng vay.

Giá dầu thô vẫn được hỗ trợ bởi lời cam kết của Ả rập Xê út vào tuần trước về việc tự nguyện cắt giảm sản lượng dầu đi khoảng 1 triệu thùng/ngày (bpd) vào tháng 2 và tháng 3 như một phần của thỏa thuận theo đó hầu hết các nhà sản xuất thuộc OPEC+(Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa) sẽ giữ sản lượng ổn định trong thời gian phong tỏa mới.

Innes cho biết: “Dầu vẫn đang được định giá rất lạc quan trước việc vắc-xin Covid-19 được tung ra. Nhu cầu sẽ chắc chắn tăng khi vắc-xin được tung ra và nguồn cung đang được kiểm soát nhờ OPEC+ và những nỗ lực không ngừng của Ả Rập Xê-út”.

Đức Mạnh (theo Reuters)

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *