Quốc tế 20/11/2020 08:47

Georgia xác nhận ông Biden chiến thắng sau khi kiểm lại 5 triệu phiếu bầu

Bang Georgia, Mỹ đã hoàn tất việc kiểm lại phiếu trên toàn bang và xác nhận chiến thắng của ứng viên Dân chủ Joe Biden.

Georgia xác nhận ông Biden chiến thắng sau khi kiểm lại 5 triệu phiếu bầu - 1

Ứng viên Dân chủ Joe Biden (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn thông có từ Văn phòng Thư ký bang Georgia ngày 19/11 cho biết, kết quả kiểm lại phiếu cho thấy ông Biden dẫn trước Tổng thống Mỹ Donald Trump 12.284 phiếu, giảm nhẹ so với kết quả kiểm phiếu lần đầu. Với kết quả này, Georgia sẽ chính thức xác nhận chiến thắng của ông Biden vào hôm nay 20/11.

Giới chức bầu cử Georgia nhiều lần khẳng định kết quả kiểm lại phiếu xác nhận không có bất cứ gian lận hay bất thường nào trong bầu cử tại địa phương này.

Tổng thống Trump và chiến dịch của ông đến nay vẫn không công nhận kết quả bầu cử và theo đuổi hàng loạt vụ kiện gian lận bầu cử nhằm đảo ngược chiến thắng ở các bang chiến trường.

Do kết quả phiếu bầu tại Georgia khá sít sao nên theo luật bầu cử bang này quyết định kiểm lại bằng tay toàn bộ khoảng 5 triệu phiếu toàn bang. Trong quá trình kiểm lại này, Georgia phát hiện hàng nghìn phiếu bầu bị sót ở ít nhất 4 hạt, trong đó phần lớn là phiếu bầu cho ông Trump. Tuy vậy, điều này cũng không làm thay đổi đáng kể kết quả bầu cử.

Dựa vào kết quả kiểm phiếu sơ bộ của các bang, truyền thông Mỹ dự đoán ông Biden đắc cử với 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump chỉ giành 232 phiếu. Hầu hết các bang sẽ phải xác nhận kết quả cuối cùng trong tháng 11 này trước khi đại cử tri bỏ phiếu vào ngày 14/12 để chính thức chọn ra tổng thống mới.

Minh Phương
Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *