Quốc tế 06/09/2014 15:59

Fidel Castro: Đồng USD, Euro sẽ phụ thuộc vào đồng Rúp và Nhân dân tệ

Các chính sách của phương Tây sẽ làm cho đồng Euro và USD phụ thuộc vào đồng Nhân dân tệ và đồng Rúp, cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro nhận định.

Trong bài viết mới nhất của mình, Chủ tịch Castro đã chỉ trích các chính sách của Washington và các đồng minh châu Âu trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine. Ông cho rằng những chính sách này sẽ dẫn đến sự sụp đổ kinh tế, khiến đồng Euro và đồng USD trở thành “những tờ giấy vô dụng".

Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro
Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro
 
Lập luận về điều này, chính trị gia nổi tiếng thế giới cho rằng, trong khi Mỹ và các quốc gia phương Tây ra sức củng cố vị trí, ảnh hưởng đến vùng Đông Âu bằng cách tăng cường sự hiện diện quân sự và chi tiêu quốc phòng của các nước thành viên NATO, thì Trung Quốc và Nga lại đang tăng cường hợp tác phát triển cả về kinh tế lẫn quân sự. Điều này dẫn đến một hệ lụy khó tránh khỏi, “tiềm năng kinh tế của hai cường quốc này sẽ khiến đơn vị tiền tệ của Châu Âu và Mỹ phụ thuộc vào đồng Rúp và đồng Nhân dân tệ”.

"Kinh tế châu Âu và Mỹ dưới các chính sách hiện tại sẽ khó lòng thoát khỏi điều này, đây được coi là thời điểm để trả lại tỷ số giữa hai cường quốc lớn, trong đó một cường quốc đã từng vận dụng tư tưởng chủ nghĩa Marx thực hiện một cuộc cách mạng vĩ đại, chấm dứt chủ nghĩa thực dân, phá bỏ trật tự thế giới bị áp đặt bởi châu Âu và Mỹ”, ông Castro nói.

Bằng chứng ông Fidel Castro dẫn ra là vào tháng năm, Moscow và Bắc Kinh ký một thỏa thuận đột phá trị giá 400 tỷ đô la cho việc giao hàng khí đốt của Nga sang Trung Quốc. Đây là thỏa thuận lớn nhất được ký kết trong vòng 30 năm giữa hai nước. Thỏa thuận này bao gồm việc xây dựng một đường ống dẫn khí lớn để vận chuyển khí sản xuất tại khu vực Irkutsk, Yakutia của Nga về phía đông, và hướng về phía lãnh thổ Primorsky và Trung Quốc.

Theo Hà Triệu
An ninh Thủ đô/RIA
Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *