Quốc tế 01/12/2020 06:24

EU đề xuất liên minh mới thời hậu Trump với Mỹ trước mối đe dọa từ Trung Quốc

Vào tháng 11, EU đã áp đặt thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu lên tới 4 tỷ USD của Mỹ để trả đũa việc Mỹ trợ cấp cho Boeing nhưng cho biết họ hy vọng có sự cải thiện trong quan hệ thương mại dưới thời ông Joe Biden.


Cờ Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu EU. Ảnh: AFP

Liên minh châu Âu (EU) đang tìm cách thiết lập một sự hợp tác mới với Mỹ để chôn vùi những căng thẳng sau thời tổng thống Trump và đáp ứng những thách thức do Trung Quốc đặt ra, Financial Times đưa tin hôm Chủ nhật, trích dẫn một kế hoạch dự thảo.

Kế hoạch đề xuất xây dựng lại mối quan hệ với các mặt trận chung về các vấn đề từ quy định kỹ thuật số đến giải quyết đại dịch COVID-19, Financial Time (FT) cho biết.

Quan hệ giữa Mỹ và châu Âu đã trở nên căng thẳng dưới thời Tổng thống Donald Trump. EU và hầu hết các quốc gia trong khối đã chúc mừng với Tổng thống mới đắc cử Joe Biden.

“Là các xã hội dân chủ mở và nền kinh tế thị trường, EU và Mỹ đồng ý về thách thức chiến lược do sự quyết đoán quốc tế ngày càng tăng của Trung Quốc, ngay cả khi chúng tôi không phải lúc nào cũng đồng ý về cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này”, FT trích dẫn bản dự thảo kế hoạch cho biết .

Kế hoạch, sẽ được các nhà lãnh đạo quốc gia đệ trình để thông qua tại một cuộc họp vào ngày 10-11 tháng 12, đề xuất khởi động một chương trình nghị sự thượng đỉnh xuyên Đại Tây Dương mới giữa EU-Mỹ vào nửa đầu năm 2021, tờ báo cho biết thêm.

Trước đó vào tháng 11, EU đã áp đặt thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu lên tới 4 tỷ USD của Mỹ để trả đũa việc Mỹ trợ cấp cho Boeing nhưng cho biết họ hy vọng có sự cải thiện trong quan hệ thương mại dưới thời ông Joe Biden.

Giám đốc thương mại EU, Valdis Dombrovskis trước đó cho biết Ủy ban châu Âu, cơ quan điều phối chính sách thương mại cho 27 quốc gia thành viên EU, đã thực hiện một số liên hệ không chính thức với nhóm của ông Biden.

Thùy Dung

Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *