Quốc tế 21/05/2021 08:08

EU đạt được thỏa thuận về "giấy thông hành Covid-19"

Liên minh châu Âu ngày 20/5 đã kết thúc các vòng thảo luận và đạt được thỏa thuận về việc áp dụng một dạng giấy thông hành Covid, nhằm cho phép công dân châu Âu được tự do đi lại trong thời gian tới, trong bối cảnh mùa du lịch Hè đã bắt đầu.

EU đạt được thỏa thuận về giấy thông hành Covid-19 - 1

EU đang đẩy mạnh việc nới lỏng hạn chế để cứu du lịch mùa hè. Ảnh: Reuters

Theo thỏa thuận được các nghị sĩ của Nghị viện châu Âu thống nhất thông qua trong chiều 20/5 sau 4 vòng thảo luận, "giấy thông hành Covid" mà Liên minh châu Âu áp dụng trong thời gian tới là một dạng giấy chứng nhận y tế, trong đó có nêu rõ thông tin về việc người được cấp đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 hay chưa, hay có các chứng nhận miễn dịch hoặc kết quả xét nghiệm âm tính hay không.

Giấy chứng nhận này sẽ được trang bị một mã QR nhằm kiểm tra thông tin một cách nhanh chóng. Trước đó, trong tháng 04/2021, Ủy viên châu Âu phụ trách thị trường nội địa và công nghiệp, ông Thierry Breton cũng đã giới thiệu hai mẫu chứng nhận, một phiên bản giấy và một phiên bản điện tử có thể được cài đặt trên điện thoại di động. Hiện các quan chức châu Âu vẫn chưa ấn định tên gọi cuối cùng của ứng dụng này là "hộ chiếu vaccine", "giấy thông hành Covid" hay chứng nhận tiêm chủng.

Được đưa ra từ đầu năm 2021, ý tưởng về "hộ chiếu vaccine" đã tạo ra nhiều tranh cãi trong nội bộ các nước EU. Một số nước lên tiếng phản đối vì cho rằng việc này sẽ tạo nên sự phân biệt đối xử với những người chưa được tiêm vaccine hay không muốn tiêm vaccine ngừa Covid-19 và cản trở quyền tự do đi lại của công dân. Các nước này cũng muốn siết chặt việc kiểm soát biên giới do lo ngại đại dịch Covid-19 có thể bùng phát trở lại.

Tuy nhiên, đa số các nước thành viên EU, đặc biệt là các nước có nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào du lịch như Tây Ban Nha, Hy Lạp, Italia, Pháp… đều ủng hộ ý tưởng này, đặc biệt khi tỷ lệ dân chúng châu Âu được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 ngày càng tăng, hiện đã ở mức khoảng 40% dân số trưởng thành.

Dự kiến, Nghị viện châu Âu sẽ chính thức bỏ phiếu thông qua dự luật về thỏa thuận này vào đầu tháng 6 và khoảng 10 nước thành viên EU sẽ áp dụng thử nghiệm chứng nhận này, trước khi hệ thống chính thức hoạt động vào ngày 01/07. Từ thời điểm đó, các hành khách có chứng nhận hợp lệ sẽ được tự do đi lại trong nội bộ những nước EU tham gia hệ thống mà không phải cách ly hay xét nghiệm.

Trong chiều 20/5, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cũng cho biết phía Anh đang thảo luận cùng EU để hai bên công nhận các hệ thống chứng nhận của nhau, qua đó cho phép các công dân được tự do du lịch, nhưng cũng cho rằng cần phải thận trọng trước mối lo ngại đang gia tăng về các biến chủng virus.

"Tôi đã xem qua bản kiến nghị của phía EU và dĩ nhiên tôi đang thảo luận với các đối tác phía EU suốt thời gian qua. Về lâu dài cần phải có giải pháp để du lịch quốc tế vận hành một cách an toàn. Nhưng ở thời điểm này, dù tỷ lệ tiêm vắc-xin của Anh đã ở mức rất tốt nhưng vẫn chưa đủ. Do đó nên cần phải khôn ngoan và tiếp cận một cách thận trọng với vấn đề du lịch quốc tế" - Bộ trưởng Y tế Anh nói.

Theo Quang Dũng

VOV Paris

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *