Quốc tế 07/11/2013 23:02

ECB hạ lãi suất xuống thấp kỷ lục vì lo giảm phát kéo dài

FICA - Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục và cho biết sẽ hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng tới năm 2015 để ngăn quá trình hồi phục của khu vực đồng euro (eurozone) chững lại khi lạm phát giảm bất ngờ.

Cụ thể, ECB đã hạ lãi suất tái cấp vốn 25 điểm cơ bản xuống 0,25% trong khi giữ nguyên lãi suất tiền gửi ngân hàng ở mức 0 và lãi suất vay khẩn cấp từ 1% xuống 0,75%.


Động thái này đã gây ngạc nhiên cho thị trường tài chính, đồng euro giảm mạnh trong khi cổ phiếu châu Âu tăng sau tuyên bố trên.


Quyết sách của Hội đồng quản trị 23 thành viên của ECB được chờ đợi, theo dõi gắt gao khi lạm phát eurozone giảm mạnh xuống 0,7% trong tháng 10, thấp hơn nhiều so với mục tiêu chỉ ngay dưới 2% của ECB.


Chủ tịch ECB Mario Draghi phát biểu trong cuộc họp báo ngay sau đó rằng khu vực này có thể phải trải qua thời kỳ lạm phát thấp kéo dài trước khi lạm phát quay trở lại mức cận 2%. "Chúng ta có một loạt các công cụ để kích hoạt trước khi chạm tới giới hạn thấp hơn ... về nguyên tắc, chúng ta thậm chí có thể tiếp tục hạ lãi suất", ông Draghi phát biểu.


Các nhà hoạch định chính sách eurozone đã cố gắng giảm nhẹ mối đe dọa giảm phát kiểu như Nhật Bản (nguyên nhân dẫn tới 1 thập kỷ mất mát tại nước này) tuy nhiên điều này dường như không thể.


Ông Draghi cho biết có một thỏa thuận chung về việc cần hành động nhưng vẫn còn những tranh cãi khác biệt về vấn đề khi nào thì nên hành động.
Ngoài ra, ông Draghi khẳng định lại rằng định hướng sắp tới của ngân hàng trung ương là lãi suất sẽ giữ ở mức hiện tại hoặc thấp hơn trong một giai đoạn và cho biết ông không thấy nguy cơ đe dọa giảm phát diện rộng.


Các ngân hàng cũng sẽ có lượng thanh khoản tương đương mức họ cần khi hoạt động tái cấp vốn chủ chốt của ECB được đưa ra với lãi suất cố định, đủ giao cho tới ít nhất tháng 7/2015.


"Những rủi ro giảm phát và đồng euro mạnh hơn có thể thúc đẩy ECB hành động. Rõ ràng là ECB dưới thời ông Draghi đã chủ động hơn bất kỳ người tiền nhiệm nào khác của ông", chuyên gia kinh tế Carsten Brzeski của ING nhận định.


Lam Thanh
Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *