Quốc tế 26/10/2020 17:46

Đồng xu 2.000 năm tuổi "siêu hiếm" sẽ bán được với giá hơn 900 triệu đồng?

Các chuyên gia tin rằng, đồng xu từ thời kỳ đồ sắt, tức khoảng 2.000 tuổi, được tìm thấy ở Anh năm 2019, sẽ bán được ít nhất là 30.000 bảng Anh (tức hơn 900 triệu đồng).

Đồng xu 2.000 năm tuổi từ thời kỳ đồ sắt mô tả chiến binh tự do đầu tiên của nước Anh.

Đồng xu 2.000 năm tuổi từ thời kỳ đồ sắt mô tả vị chiến binh đầu tiên của nước Anh có thể sẽ trở thành một trong những đồng tiền đắt nhất từng được bán.

Đồng xu mô tả nhà lãnh đạo Caratacus, người đã chống lại cuộc xâm lược của người La Mã vào năm 43 sau Công nguyên, được đúc ở Hampshire ngay trước khi Hoàng đế Claudius cử bốn quân đoàn đến đột kích Britannia.

Tháng 11/2019, một người khám phá kho báu đã tìm thấy đồng xu này trong một cánh đồng gần Newbury, Berkshire, Anh.

Đồng xu này sẽ được đưa ra bán đấu giá tại nhà đấu giá Chris Rudd ở Norwich với giá khởi điểm là 24.000 bảng Anh (hơn 700 triệu đồng). Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, họ kỳ vọng đồng xu sẽ có giá ít nhất 30.000 bảng Anh (hơn 900 triệu đồng).

Caratacus là một chỉ huy quân sự vào thế kỷ 1 sau Công nguyên và đã chống lại cuộc chinh phục của La Mã đối với Anh trong 8 năm.

Tiến sĩ John Sills, tác giả của Divided Kingdoms, cho biết: “Chiếc đồng xu vàng Caratacus là đồng tiền thời kỳ đồ sắt duy nhất quan trọng nhất từng được tìm thấy ở đất nước này. Đây cũng là đồng tiền vàng duy nhất được biết đến của một trong những cuộc kháng chiến vĩ đại nhất của nước Anh.”

Tiến sĩ Philip de Jersey, cựu giám đốc của Celtic Coin ở Anh, cho biết, phát hiện này là “phi thường”. 

“Sự thật đơn giản rằng nó là duy nhất, sau ngần ấy năm tìm kiếm với hàng nghìn lần tìm kiếm. Nó đã là một đồng xu hiếm và bất thường kể từ thời điểm nó được tạo ra”, ông nói thêm.

Thùy Dung

Theo Daily Mail

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *