Quốc tế 03/06/2020 07:41

Doanh nghiệp Trung Quốc vẫn mua hàng Mỹ bất chấp lệnh dừng mua

Hôm thứ Hai, các công ty thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc đã mua ít nhất 3 tàu đậu nành của Mỹ bất chấp nước này đã lệnh tạm ngừng mua hàng Mỹ.

Trước đó, theo một nguồn tin ở Trung Quốc nói rằng, chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước tạm ngừng mua hàng Mỹ sau khi Washington tuyên bố sẽ loại bỏ tình trạng đặc biệt của Hồng Kông để trừng phạt Bắc Kinh.

Theo đó, có tổng cộng ít nhất 180.000 tấn dầu hạt sẽ được giao trong tháng 10 hoặc tháng 11 tới. Đây cũng là thời gian cao điểm xuất khẩu đậu nành của Mỹ khi đậu này nước này thường rẻ nhất thế giới.

Các công ty thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc đã mua ít nhất 3 tàu đậu nành của Mỹ bất chấp nước này đã lệnh tạm ngừng mua hàng Mỹ. Ảnh: Reuters

Hiện vẫn chưa có lý do rõ ràng tại sao việc mua hàng vẫn tiếp tục sau thông điệp ngừng mua hàng Mỹ của Bắc Kinh. Nhưng một số thương nhân Mỹ cho rằng, các nhà nhập khẩu Trung Quốc vẫn chưa đáp ứng một phần lớn nhu cầu đậu nành trong tháng 10 và tháng 11.

“Thực sự rất khó hiểu”, một nhà xuất khẩu của Mỹ nhận xét và cho rằng, có thể Trung Quốc muốn hạ giá thêm hoặc cũng có thể họ có vài chương trình khác.

Trước đó, hai nguồn tin thân cận cho biết, Trung Quốc đã yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước ngừng mua thịt lợn và đậu nành của Mỹ trên quy mô lớn. Một trong số nguồn tin này nói rằng, việc mua bông và ngô của Mỹ cũng bị tạm dừng.

Số lượng đậu nành được mua hôm thứ Hai chỉ chiếm rất nhỏ so với các đợt mua gần đây với tổng cộng hơn 1 triệu tấn của các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc.

Theo nguồn tin trên, Trung Quốc đã sẵn sàng ngừng nhập khẩu nhiều mặt hàng nông sản của Mỹ nếu Washington có hành động tiếp theo với Hồng Kông.

Và bất kỳ lệnh dừng mua hàng nào cũng sẽ đe doạ đến tiến trình đạt được các mục tiêu trong thoả thuận thương mại giai đoạn 1. Trung Quốc đã cam kết sẽ thúc đẩy hoạt động mua các mặt hàng nông sản Mỹ sau khi đã cắt giảm nhập khẩu trong suốt thời kỳ chiến thương mại giữa hai nước.

Tuy nhiên, hiện Bộ Nông nghiệp Mỹ lẫn Văn phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ vẫn chưa có bình luận gì về vấn đề trên.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijan cũng nói rằng, ông không nắm được tình hình này.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, chính quyền của ông bắt đầu thực hiện loại bỏ tình trạng đặc biệt đối với Hồng Kông nhằm đáp trả kế hoạch áp đặt luật an ninh mới của Trung Quốc. Sau đó, Trung Quốc cũng cho biết sẽ đáp trả nếu Mỹ làm tổn thương đến các lợi ích của Bắc Kinh.

Các nhà nhập khẩu Trung Quốc đã huỷ lô hàng thịt lợn 10.000 – 20.000 tấn của Mỹ, tương đương với đơn hàng trong một tuần, sau những bình luận của ông Trump.

Trong trường hợp xấu nhất, nếu ông Trump vẫn tiếp tục nhắm vào Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ huỷ thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, một nguồn tin thân cận với chính phủ Trung Quốc cho biết.

“Không cớ gì mà Bắc Kinh vẫn phải mua hàng từ Mỹ khi nhận những lời chỉ trích liên tục từ ông Trump”, nguồn tin này nói.

Theo thỏa thuận thương mại ban đầu, Trung Quốc cam kết sẽ mua thêm 32 tỷ USD các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ trong hơn 2 năm.

Trong quý đầu tiên của năm 2020, Trung Quốc đã 1,028 tỷ USD đậu nành và 691 triệu USD thịt lợn. Ngoài ra, trong năm nay, nước này cũng đã nhập ngô, lúa mì và đậu nành từ Mỹ.

Nhật Linh

Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *