Quốc tế 23/06/2021 11:42

Doanh nghiệp Mỹ vẫn trả ít hơn đối thủ nước ngoài ngay cả khi ông Biden tăng thuế

Phân tích về hồ sơ của hàng trăm doanh nghiệp Mỹ và quốc tế, Reuters cho rằng, các công ty Mỹ vẫn nộp thuế thu nhập ít hơn so với các đối thủ nước ngoài ngay cả khi ông Biden đề xuất tăng thuế.

Theo Reuters, các doanh nghiệp vẫn nộp ít thuế hơn so với các đối thủ nước ngoài (Ảnh: Reuters).

Theo phân tích của Reuters, các tập đoàn Mỹ thường nộp ít hơn, đôi khi là thấp hơn nhiều, so với mức quy định vì luật thuế của Mỹ có nhiều ưu đãi trong việc giảm thuế và khấu trừ cũng như cho phép lập kế hoạch thuế ở nước ngoài.

Dựa trên mức thuế thực nộp của 52 trong số các công ty đa quốc gia lớn nhất có trụ sở tại Mỹ, Reuters nhận thấy, trong năm 2020, các công ty Mỹ đã nộp mức thuế hiệu quả trung bình là 16%, trong khi 200 công ty đối thủ nước ngoài phải trả mức thuế trung bình là 24%

Theo phân tích của Reuters, nếu các mức thuế đề xuất của ông Biden được áp dụng cho thu nhập năm 2020 của các công ty Mỹ thì họ sẽ phải trả mức thuế hiệu quả cao trung bình hơn khoảng 5 điểm phần trăm, hay 21%.

Tuy nhiên, mức này vẫn thấp hơn so với mức trung bình mà các đối thủ nước ngoài phải nộp. Theo phân tích của Reuters, các công ty Mỹ có thể sẽ vẫn giữ được lợi thuế về thuế hơn so với các thủ nước ngoài vì 2 lý do sau. Một là, Reuters chưa tính toán đến tác động của đợt giảm thuế mới đối với các công ty Mỹ mà ông Biden đề xuất để khuyến khích sản xuất trong nước và đầu tư vào năng lượng sạch. Hai là, kế hoạch của ông Biden cũng sẽ yêu cầu các công ty nước ngoài có hoạt động tại Mỹ phải trả thuế cao hơn đối với khoản thu nhập tại Mỹ.

Trước đó, một số giám đốc điều hành và các hiệp hội thương mại cho rằng kế hoạch tăng thuế của ông Biden sẽ khiến các doanh nghiệp Mỹ phải chịu một số loại thuế cao nhất thế giới và rất khó để cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài.

Theo đề xuất của ông Biden, thuế doanh nghiệp sẽ tăng từ mức 21% hiện nay lên 28%. Ngoài ra, mức thuế tối thiểu đối với thu nhập từ nước ngoài từ mức 10,5% lên 21%.

“Việc tăng thuế như vậy sẽ khiến các công ty Mỹ không thể cạnh tranh trên toàn cầu”, ông Joshua Bolten - CEO của Business Roundtable - Hiệp hội đại diện cho 200 doanh nghiệp lớn ở Mỹ nói.

Neil Bradley, Trưởng phòng chính sách của Phòng Thương mại Mỹ cũng cho rằng: “Thuế cao sẽ cản trở đầu tư và khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Mỹ, cuối cùng sẽ gây tổn thương cho công nhân Mỹ”.

Nhật Linh

Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *