Quốc tế 01/05/2021 18:34

Điều gì khiến đồng USD sẽ tiếp tục giảm?

Chỉ số USD dường như không thể tăng cao hơn và đang kiểm định lại mức thấp vào năm 2021. Việc phá vỡ dưới ngưỡng thấp vào đầu năm 2021 có thể đẩy chỉ USD xuống mức 73.

Quy mô bảng cân đối kế toán Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã tăng chóng mặt lên hơn 7,5 nghìn tỷ USD kể từ mức dưới 1 nghìn tỷ USD vào thời điểm 16 năm trước - ông Bernard Lapointe, Giám đốc Phân tích của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết trong một báo cáo mới phát hành.

 

Việc tăng này có xuất phát từ nguyên nhân lạm phát vào một số thời điểm. Tuy nhiên, tiền tệ đang ngày càng trở nên vô nghĩa trong thế giới hiện đại.

Trên phương diện kinh tế, sự khan hiếm và trao đổi là yếu tố cốt lõi trong việc xác định giá trị. Khi các ngân hàng trung ương và các chính trị gia ngày càng bơm tiền ồ ạt, việc xem xét và tính toán để tạo ra một khoản đầu tư tốt sẽ ngày càng bị xem nhẹ.

Tỷ lệ cho vay trên tiền gửi của ngân hàng thương mại Hoa Kỳ đã chạm đỉnh vào năm 2000 là 100%. Theo dữ liệu mới nhất, vào tháng 3 năm 2021, tỷ lệ cho vay trên tiền gửi là 62%.

"Phải chăng lạm phát sắp xảy ra?" -Bernard Lapointe - Giám đốc phân tích của VDSC đặt câu hỏi. Lạm phát đã và vẫn đang tồn tại trong suốt 20 năm qua như cuộc thử nghiệm của ngân hàng trung ương với việc bơm tiền ồ ạt đã chuyển sang giai đoạn thứ năm. Lượng tiền dự trữ, được đo bằng M2, đã tăng vọt trong vài năm qua.

 

Chỉ số USD dường như không thể tăng cao hơn và đang kiểm định lại mức thấp vào năm 2021. Việc phá vỡ dưới ngưỡng thấp vào đầu năm 2021 có thể đẩy chỉ USD xuống mức 73 (Hình 4).

 
 

Châu Âu đã quyết định in thêm tiền để giải quyết sự khủng hoảng từ đại dịch Covid-19 mang đến. Thay vì bán tháo, việc  mở rộng Chương trình Mua hàng khẩn cấp trong Đại dịch (PEPP) của ngân hàng Trung ương Châu Âu đã thúc đẩy đồng euro. Một xu hướng mới khi các quỹ đầu tư cho phép các Chính phủ hỗ trợ các nền kinh tế, nhờ đó mà củng cố sức mạnh của tiền tệ.    

 

Để chống lại lạm phát sẽ tăng trong thời gian tới, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ nâng mức lãi suất, có thể thúc đẩy đồng USD? Tuy nhiên, ông Bernard Lapointe cho rằng, điều này không chắc chắn.  

Tại sao? Ba rủi ro lớn nhất đối với đồng USD bao gồm doanh nghiệp bị đánh thuế cao hơn, như mong muốn của Tổng thống Biden, sự phục hồi của các quốc gia khác ngoài Mỹ và vấn đề lo ngại liên quan đến vaccin.

Các hành động của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, sự phục hồi sau đại dịch, gói kích thích tài khóa của Mỹ, căng thẳng thương mại và hành động của ECB đều là những yếu tố sẽ định hình xu hướng đồng đô la vào năm 2021 và các năm tiếp theo.

Do đó VDSC cho hay, họ vẫn ưa thích tiền tệ của các nước Châu Á hơn.

Mai Chi

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *