Quốc tế 19/09/2020 17:04

Đảng Dân chủ Thượng viện Mỹ đưa ra kế hoạch trị giá 350 triệu USD cho Trung Quốc

Các đảng viên Đảng Dân chủ Thượng viện Mỹ đã công bố chương trình của riêng họ nhằm chống lại ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc vào thứ Năm, công bố gói luật trị giá 350 triệu USD nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh của Mỹ và sửa đổi chính sách ngoại giao với Bắc Kinh.

Cờ Trung Quốc và Mỹ bay phấp phới gần Bến Thượng Hải, Trung Quốc ngày 30 tháng 7 năm 2019

Kế hoạch được 11 thành viên Đảng Dân chủ ủng hộ, bao gồm cả Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer, nhưng triển vọng của nó vẫn chưa chắc chắn vì các thành viên đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump mới đang kiểm soát Thượng viện và xác định luật nào sẽ được xem xét.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Jim Risch, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cho biết ông hy vọng ý tưởng của Đảng Dân chủ có thể được kết hợp với các đề xuất của Đảng Cộng hòa để tạo ra một kế hoạch lưỡng đảng.

“Đây là một vấn đề của Mỹ. Đây không phải là vấn đề đảng phái”, Risch nói trong một phiên điều trần của ủy ban, tại đó các quan chức Bộ Ngoại giao đã đưa ra bằng chứng về ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc, với việc một người gọi Bắc Kinh là“ kẻ bắt nạt vô kỷ luật ”.

Thượng nghị sĩ Bob Menendez, đảng viên Đảng Dân chủ và là người lãnh đạo nỗ lực của đảng Dân chủ, cho biết ông mong muốn được làm việc với các đảng viên Cộng hòa “để tạo ra một cách tiếp cận mạnh mẽ, thống nhất và lưỡng đảng” về vấn đề này.

Mối quan hệ với Trung Quốc đã trở thành một vấn đề trong chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, với việc tổng thống Trump tranh cử lại và giành quyền kiểm soát Quốc hội. Tổng thống Trump và các thành viên đảng Cộng hòa đã tìm cách miêu tả đảng Dân chủ là yếu thế trước Trung Quốc, điều mà đảng Dân chủ đang phản đối.

“Đạo luật này của Mỹ vào năm 2020” sẽ cung cấp các nguồn lực mới cho hệ thống giáo dục Mỹ và đổi mới chính sách ngoại giao của Mỹ với Trung Quốc bằng cách tăng cường cam kết của Mỹ với các đồng minh quốc tế và các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế Thế giới.

Nó cũng sẽ tăng cường các biện pháp thực thi thương mại và khôi phục sự chú trọng về nhân quyền, liên quan đến các vấn đề như biểu tình ở Hồng Kông và nhân quyền ở Tân Cương.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đã suy giảm nghiêm trọng trong những tháng gần đây, với những bất đồng về Đài Loan, Hồng Kông, thương mại, nhân quyền và đại dịch coronavirus.

Thùy Dung

Theo Reuter

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *