Quốc tế 18/09/2020 08:13

Đảng Dân chủ Mỹ lập kế hoạch 350 tỷ USD đối đầu Trung Quốc

Đảng Dân chủ Mỹ cho biết, kế hoạch này nhằm tăng cường chuỗi cung y tế của Mỹ, hỗ trợ các công nghệ mới như 5G để đối đầu và cạnh tranh với Trung Quốc.

Đảng Dân chủ Mỹ lập kế hoạch 350 tỷ USD đối đầu Trung Quốc - 1

Thượng nghị sĩ Bob Menendez (Ảnh: Reuters)

Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), các nghị sĩ Dân chủ ở Thượng viện Mỹ ngày 17/9 đã công bố một dự luật trong đó cung cấp hơn 350 tỷ USD trong vòng 10 năm để xây dựng năng lực công nghiệp Mỹ, thách thức Trung Quốc. Đây là dự luật do Thượng nghị sĩ New York Charles Schumer và Thượng nghị sĩ New Jersey Bob Menendez đề xuất.

Các nghị sĩ Dân chủ ở Thượng viện Mỹ cho biết dự luật này nhằm tăng cường chuỗi cung y tế của Mỹ và hỗ trợ các công nghệ mới như 5G, trí tuệ nhân tạo và ngăn các "hành vi kinh tế săn mồi" của Trung Quốc như đánh cắp sở hữu trí tuệ, bán phá giá và thao túng tiền tệ. Dự luật cũng bao gồm yêu cầu minh bạch nhằm vào các chiến dịch gây ảnh hưởng của Trung Quốc tại Mỹ.

Ngoài ra, dự luật cũng đề xuất yêu cầu Tổng thống thực thi đầy đủ các lệnh trừng phạt nhằm vào các "hành vi không đẹp" của Trung Quốc và tái khẳng định cam kết của Mỹ với các đồng minh ở Thái Bình Dương.

Tại một phiên điều trần hôm qua, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện James Risch nói, ông hy vọng dự luật mới này có thể kết hợp với dự luật tương tự của đảng Cộng hòa đề xuất hồi tháng 7.

Hai dự luật được đưa ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung Quốc đang ở mức tồi tệ nhất nhiều thập niên qua. Dự luật là tín hiệu cho thấy cho dù ai đắc cử và trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới cũng sẽ duy trì lập trường cứng rắn với Trung Quốc.

Minh Phương
Theo SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *