Quốc tế 24/08/2018 11:36

Đàm phán thương mại thất bại, Mỹ - Trung chuẩn bị áp thêm một loạt thuế quan

Cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vừa lún sâu thêm một bước và một nghị quyết đàm phán chấm dứt chiến tranh thương mại giữa hai “ông lớn” này vẫn có vẻ khá xa vời. 

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung không đạt được thỏa thuận. (Nguồn: Daily Express)

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung không đạt được thỏa thuận. (Nguồn: Daily Express)

Vào đêm qua, Hoa Kỳ đã áp đặt mức thuế 25% đối với số hàng hóa trị giá 16 tỷ USD vào Mỹ, động thái này ngay lập tức khiến Trung Quốc đáp trả lại.

Điều này đã nâng tổng số lượng hàng hóa lưu thông giữa hai quốc gia phải chịu thuế quan lên đến 106 tỷ USD, tương đương 17% tổng số giao thương của Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Đồng thời, một quan chức chính quyền cao cấp của Trump cho biết, cơ hội cho những tiến bộ đáng kể trong vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung mới nhất này đang giảm đi rõ rệt.

“Để chúng tôi có được kết quả tích cực từ cuộc đàm phán này, điều thực sự quan trọng là họ phải giải quyết được các mối quan tâm cơ bản mà chúng tôi đã nêu ra. Chúng tôi chưa thấy điều đó, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục khuyến khích họ giải quyết các vấn đề mà chúng tôi đã nêu ra”, một quan chức chính quyền ông Trump chia sẻ với báo chí.

Trước đó,các cuộc đàm phán giữa hai nước đã bắt đầu kể từ tháng 6, khi Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross đến Bắc Kinh.

Theo tờ Business Insider, chính quyền ông Trump đang hy vọng sẽ buộc Trung Quốc phải điều chỉnh chính sách kinh tế, bao gồm giảm thuế hiện hành và giải quyết các yêu sách của Mỹ về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ tràn lan của các công ty Trung Quốc. Ngoài ra, ông Trump còn muốn cắt giảm thâm hụt thương mại lớn của Mỹ với Trung Quốc.

Do đó, với những mục tiêu đầy tham vọng, quan chức chính quyền cấp cao Mỹ đã hạ thấp mọi khả năng có thể có một thông báo chính thức từ các cuộc đàm phán này.

“Chúng tôi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ thực hiện nghiêm túc các mối quan tâm đã được Mỹ nêu ra và có thể đưa hai nước vào một tình huống tốt hơn, không chỉ về các vấn đề đã được nêu ra mà còn với mối quan hệ thương mại rộng lớn hơn trong tương lai”, quan chức này cho biết.

Bên cạnh đó, các chuyên gia thương mại không đặt quá nhiều kỳ vọng vào cuộc họp, nhưng việc những kỳ vọng đó không có tiến triển gì chính là kết quả của cuộc đàm phán chiến tranh tranh thương mại không đi đến đâu.

Thêm nữa, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đang đi trước một bước với việc chuẩn bị áp thuế quan vào số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc. Ông Trump cũng đang muốn đào sâu và đòi hỏi nhiều nhượng bộ hơn từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, cuộc chiến càng kéo dài, càng có nhiều khả năng nền kinh tế và doanh nghiệp Mỹ bị tổn thương. Các công ty Mỹ đã báo cáo rằng thuế quan đã làm tăng giá, buộc họ phải đưa ra những lựa chọn khó khăn như trì hoãn kế hoạch mở rộng hoặc sa thải nhân viên.

Hồng Vân
Theo Business Insider

Chủ đề: Trung-Mỹ Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *