Quốc tế 30/03/2020 06:30

Đại dịch ở Thái Lan: Quốc vương “tự cách ly” ở khách sạn 4 sao với 20 hầu nữ

Đương kim Quốc vương Thái Lan mới đây đã gây ra làn sóng tranh luận dữ dội tại quốc gia này khi có những thông tin ông tự cách ly trong một khách sạn sang trọng ở thị trấn nghỉ mát Alpine của Garmisch-Partenkirchen với đoàn tùy tùng.

Vua Maha Vajirusongkorn, còn được gọi là Rama X, đã đặt trọn gói khách sạn Grand Sonnenbichl để tự cách ly. Trước đó, khách sạn 4 sao này nhận được “sự cho phép đặc biệt” từ hội đồng quận để phục vụ chuyến nghỉ dưỡng của ông.

Đoàn tùy tùng của vị vua 67 tuổi bao gồm một dàn cung tần mỹ nữ gồm 20 người và nhiều người hầu, theo thông tin từ trang tin Bild của Đức. Đấy là còn chưa kể bốn vị hoàng quý phi của vị vua này nhiều khả năng cũng nằm trong đoàn tùy tùng.

Các nhà nghỉ và khách sạn trong khu vực đã được lệnh đóng cửa do cuộc khủng hoảng coronavirus, tuy nhiên, người phát ngôn của hội đồng địa phương cho biết Grand Hotel Sonnenbichl sẽ được xem là một ngoại lệ vì những vị khách lưu trú này có thể kiểm soát danh tính được chứ không lộn xộn như  những đoàn khách thông thường.

Tuy nhiên, 119 thành viên của đoàn tùy tùng đã được báo cáo đã gửi trở lại Thái Lan vì nghi ngờ họ mắc phải căn bệnh hô hấp rất dễ lây lan.

Một làn sóng phẫn nộ đã nổ ra ở Thái Lan khi người dân biết vị quốc vương của họ, Vajirusongkorn, đang tránh dịch ở một địa điểm sang trọng, thậm chí một số người sẵn sàng phạm tội khi quân khi lên tiếng chỉ trích những thành viên hoàng gia.

Theo luật pháp Thái Lan, bất cứ ai lăng mạ hoặc chỉ trích chế độ quân chủ đều có thể bị cầm tù tới 15 năm.

Bất chấp điều đó, cộng đồng mạng Thái Lan đã lan truyền hashtag – được dịch ra đại ý rằng “Tại sao chúng ta cần một vị vua?” - 1,2 triệu lần trên Twitter trong vòng 24 giờ sau khi nhà hoạt động xã hội Somsak Jeamteerasakul tuyên bố rằng vua Vijaralongkorn đang đi du lịch ở Đức trong khi dịch bệnh tiếp tục lan rộng khắp Thái Lan.

Nhà hoạt động Somsak Jeamteerasakul, hiện đang lưu vong ở Pháp, đã đăng một loạt bài đăng trên Facebook tuyên bố Vajirusongkorn đang bay từ Thụy Sĩ đến nhiều điểm khác nhau ở Đức từ đầu tháng 3 để “giải khuây”.

Vị quốc vương Thái Lan đã không xuất hiện công khai tại quê nhà kể từ tháng Hai, theo thông tin từ báo The Times.

Triều đại của vị vua này bắt đầu vào năm 2016 sau cái chết của cha mình, Bhumibol. Mặc dù không có cách nào để đánh giá chính xác vì bộ luật hoàng gia nghiêm khắc tại Thái Lan, nhiều nhà phân tích tin rằng Rama X không được người dân yêu mến như cha mình, người đã trị vì hơn 70 năm.

Trong những diễn biến mới nhất, Thái Lan đã ghi nhận thêm 109 trường hợp dương tính với Covid-19 vào thứ Bảy vừa qua, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 1.245 người.

Thảo Trang

Theo Independent

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *