Quốc tế 12/02/2021 16:57

Đại dịch Covid-19 tàn phá, kinh tế Anh giảm kỷ lục 9,9%

Nền kinh tế Anh đã giảm 9,9% trong năm 2020 khi đại dịch Covid-19 tàn phá nền kinh tế nước này. Đây là mức giảm hàng năm lớn nhất kể từ khi Anh có các dữ liệu thống kê.

Nền kinh tế Anh bị tàn phá nặng nề bởi dịch Covid-19 (Ảnh: Getty)

Theo số liệu chính thức của Cơ quan thống kê quốc gia Anh, trong quý 4/2020, GDP của Anh đã tăng 1% khi nước này tái áp dụng các biện pháp phong toả trên toàn quốc nhằm chống lại làn sóng bùng phát Covid-19 mới.

Tính chung cả nước, kinh tế Anh đã giảm 9,9%, cao gấp đôi so với mức giảm của năm 2009 do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Trước đó, các nhà kinh tế đã trả lời thăm dò của Refinitiv với mức dự đoán kinh tế Anh giảm 8% trong năm 2020 khi quý 4/2020 chỉ tăng 0,5%. Trước đó, trong quý 3/2020, nền kinh tế Anh đã hồi phục 16,1% khi các hạn chế đối với hoạt động xã hội, du lịch và kinh doanh được nới lỏng.

Theo số liệu của Trường đại học Johns Hopkins, tính đến cuối tuần trước, Anh đã ghi nhận hơn 4 triệu ca mắc Covid-19, với 115.000 người tử vong. Trong những tháng gần đây, Anh đã bị tàn phá bởi các biến thể virus mới có tốc độ lây lan nhanh hơn.

Anh hiện vẫn đang trong tình trạng phong toả mà chưa rõ ngày dỡ bỏ. Mặc dù Thủ tướng Anh Boris Johnson xác nhận, có khoảng 1/4 người lớn (tương đương 13 triệu người) đã được tiêm vắc xin Covid-19.

Dean Turner, nhà kinh tế tại UBS Global Wealth Management, cho rằng: “Các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt được áp dụng vào cuối năm ngoái, có khả năng vẫn còn áp dụng trong phần lớn quý hiện tại, cho thấy nền kinh tế có thể giảm trở lại”.

“Tuy nhiên, khả năng phục hồi và thích ứng của các doanh nghiệp và hộ gia đình đã tốt hơn do đó, mức giảm cũng sẽ rất khiêm tốn. Khi các hạn chế được nới lỏng, chúng tôi kỳ vọng, nền kinh tế sẽ phục hồi mạnh mẽ ”, ông nói.

Nhật Linh

Theo CNBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *