Quốc tế 06/07/2020 14:11

Đã đến lúc Trung Quốc tách đồng nhân dân tệ ra khỏi đô la Mỹ

Mỹ sẽ đặt ra mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng đối với sự phát triển của Trung Quốc trong tương lai thông qua sự độc quyền toàn cầu của USD.

Đồng đô la Mỹ có thể trở thành một rủi ro lớn đối với Trung Quốc

“Trung Quốc phải chuẩn bị cho sự leo thang toàn diện của cuộc đấu tranh với Mỹ và chuẩn bị dần dần tách đồng nhân dân tệ của Trung Quốc khỏi đồng đô la Mỹ”, một nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc cảnh báo trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ngày càng căng thẳng.

Zhou Li, cựu phó giám đốc Ban Liên lạc Quốc tế của Chính phủ Trung Quốc - là người mới nhất phát biểu trong một loạt những lời kêu gọi ở Trung Quốc cho rằng nước này nên sẵn sàng chia tách đồng nhân dân tệ với Mỹ giữa những dấu hiệu chiến tranh tài chính đang gia tăng trong những tuần gần đây.

“Bằng cách tận dụng vị thế độc quyền toàn cầu của đồng đô la trong lĩnh vực tài chính, Mỹ sẽ tạo ra mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng đối với sự phát triển hơn nữa của Trung Quốc”, ông Zhou đã viết trong phiên bản đầy đủ của một bài báo được xuất bản vào thứ Bảy bởi Viện nghiên cứu Chongyang có trụ sở tại Bắc Kinh.

“Bây giờ, Trung Quốc nên chuẩn bị để tự bảo vệ mình khỏi quyền bá chủ của đồng đô la và dần dần tách rời đồng Nhân dân tệ khỏi tiền tệ của Mỹ”, ông Zhou nói. “Đồng đô la Mỹ có thể trở thành một rủi ro lớn ngăn cản Trung Quốc phát triển”

Bình luận của Zhou được đưa ra khi Washington chuẩn bị áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với các quan chức và công ty tài chính Trung Quốc vì đã tham gia vào luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông.

Nhận xét của ông cũng phản ánh sự đồng thuận ngày càng tăng ở Bắc Kinh cho rằng Trung Quốc nên từ bỏ ảo tưởng về tình bạn với Mỹ mà thay vào đó nên chuẩn bị cho một cuộc xung đột toàn diện.

Zhou - một thành viên của ủy ban quốc gia của Hội nghị tư vấn chính trị nhân dân Trung Quốc (CPPCC), cơ quan tư vấn chính trị hàng đầu của Trung Quốc - cảnh báo rằng chương trình nới lỏng định lượng không giới hạn được thực hiện bởi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã tạo ra rủi ro thực sự làm mất giá trị tài sản bằng đồng đô la nắm giữ bởi Các tổ chức tài chính, công ty và cá nhân Trung Quốc.

“Mỹ cũng có thể tận dụng hệ thống nhắn tin thanh toán quốc tế SWift thống trị bằng đồng USD để mở rộng quyền tài phán cho các chính sách của mình ở bên ngoài nước Mỹ, bao gồm cả việc trừng phạt Nga và Iran”, Zhou lưu ý. “Các lệnh trừng phạt đối với các nhà cung cấp năng lượng có thể gây nguy hiểm cho an ninh năng lượng của Trung Quốc”, ông cảnh báo.

Trung Quốc đang nắm giữ hơn 2 nghìn tỷ đô la Mỹ đầu tư ở nước ngoài, phần lớn ở các nước phát triển và có mệnh giá bằng USD. Trung Quốc cũng nắm giữ 1,07 nghìn tỷ USD chứng khoán Kho bạc Mỹ như là một phần của khoản dự trữ ngoại hối trị giá 3 nghìn tỷ USD.

“Trung Quốc phải đẩy mạnh quốc tế hóa đồng nhân dân tệ, đẩy nhanh việc tăng thanh toán xuyên biên giới và dàn xếp thanh toán bù trừ cho đồng nhân dân tệ, thiết lập cơ chế thanh toán tiền tệ địa phương với nhiều quốc gia hơn và tạo điều kiện để tối đa hóa việc sử dụng tiền tệ Trung Quốc trong chuỗi cung ứng công nghiệp toàn cầu”, Zhou nói.

Quan điểm của ông lặp lại lời kêu gọi của Fang Xinghai, phó chủ tịch Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc, người đã cảnh báo trong một bài phát biểu gần đây rằng “Trung Quốc phải chuẩn bị khẩn cấp trong trường hợp bị cắt khỏi hệ thống thanh toán bằng USD”, ông Fang nói.

“Bắc Kinh nên nắm bắt cơ hội để xây dựng các chuỗi công nghiệp tại khu vực trung tâm của Trung Quốc, do sự tàn phá liên tục đối với nhu cầu ở nước ngoài và sự gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu do Coronavirus gây ra”. Ngoài ra, Zhou cảnh báo, “Trung Quốc nên chuẩn bị cho một cuộc khủng hoảng lương thực trên toàn thế giới và sự trở lại của khủng bố quốc tế trong đại dịch”.

Thùy Dung

Theo Scmp

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *