Doanh Nhân 22/04/2014 15:38

Bầu Đức xin vợ làm thêm 5 năm nữa rồi nghỉ

“Nhiều khi tôi nghĩ tôi không biết mình cứ phải làm để làm gì. Tiền thì không thiếu, chân dài tôi không mê. Rượu chè cũng không. Nhiều khi vợ nói, tôi năn nỉ bả cho làm thêm 5 năm nữa rồi sẽ chuyển giao, lúc đó mới nghỉ ngơi. Chứ bây giờ vẫn chưa ổn định, chưa nghỉ được” – bầu Đức tâm sự rất thật.

Đại gia gỗ chuyển nghề bất động sản tuyên bố nuôi bò sẽ là một trong những hướng đi chiến lược của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai trong luồng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Thấm đậm chất công nghệ Israel kể từ khi đổ tiền vào nông nghiệp, bầu Đức bình phẩm: “Bò Việt Nam nuôi mỗi ngày vắt 15 lít sữa (một con), bò chị Hương TH Milk nuôi vắt được 25 lít, còn Israel họ nuôi bò cho 45 lít sữa”.

“Bây giờ Hoàng Anh Gia Lai nuôi bò thịt trước. Khi quen việc sẽ nuôi thêm cả bò sữa. Bây giờ thị trường đã có Vinamilk, TH True Milk, sau này chắc chắn sẽ có thêm (ngần ngừ ... chưa nghĩ ra tên…) Hoàng Anh Milk chẳng hạn” – bầu Đức cười xòa trong cuộc trò chuyện với cánh báo chí.

“Chém gió” với bầu Đức lúc nào cũng vui. Ông không nói trên trời dưới đất như nhiều đại gia khác mà rất thực tế. Câu chuyện của ông luôn là làm ăn, là dòng tiền, tiền phải tươi, thóc phải thật… Tất cả phảng phất nét thực tế xen lẫn chút chất “giang hồ” phong trần của một con người từng trải qua nhiều sóng gió cuộc đời.

Và bầu Đức cũng là một ông chủ tịch tập đoàn đặc biệt: không hề có phòng làm việc. Hàng ngày, ông cứ đi đến đâu là làm việc luôn ở đó chứ không ngồi cố định.

“Nhiều khi tôi nghĩ tôi không biết mình cứ phải làm để làm gì. Tiền thì không thiếu, chân dài tôi không mê. Rượu chè cũng không. Nhiều khi vợ nói, tôi năn nỉ bả cho làm thêm 5 năm nữa rồi sẽ chuyển giao, lúc đó mới nghỉ ngơi. Chứ bây giờ vẫn chưa ổn định, chưa nghỉ được” – bầu Đức tâm sự rất thật.

Với bầu Đức, gia đình là số 1. Từ sau “sự cố trọng tài” 2006, ông giấu biệt vợ con. Đôi khi hứng chí, ông đố: “Tôi đố mấy ông tìm ra được một tấm hình nào của vợ con tôi”. Ông nói, ngay cả cô con gái khi đi học bên Singapore cũng không ai biết là con của bầu Đức – lúc đó là người giàu nhất VN là người đầu tiên sở hữu máy bay riêng ở VN.

“Không ai biết cả, chỉ có con bé học cùng và ở chung phòng với con tôi là có nghi ngờ. Vì con bé thấy bạn mình tên Hoàng Anh, quê lại khai là ở Gia Lai nên nghi ngờ. Nhưng thực tế thì không ai biết”.

Lý giải tại sao lại chuyển qua làm nông, bầu Đức trần tình:

“Năm 2008, lúc này tiền đổ vào Hoàng Anh Gia Lai dữ lắm. Cứ tung ra dự án bất động sản nào là bán sạch dự án đó. 6 cái máy đếm tiền của tôi mà đếm đến cháy cả máy. Lúc đó nhiều tiền quá, tôi mới đâm lo vì trên đời này làm gì có chuyện làm ăn mà mua một mà bán lời đến 3”.

“Lúc đó tôi mới lục tìm những quyển sách nói về lịch sử bất động sản. Lúc đó tôi mới nghĩ – thôi đúng là bong bóng rồi, và bắt đầu tính đường khác”.

“Tôi nghĩ thị trường bất động sản đóng băng, giờ mình chạy trước còn thoát. Sau này phất cờ 1 – 2 – 3 cả trăm doanh nghiệp cùng chạy qua một cửa thoát nhỏ, thế nào cũng bị đè chết”.

Bầu Đức lặn lội qua Lào và Campuchia tìm đất làm nông nghiệp từ năm 2008. Giờ ông đã có 46.000 hecta caosu bắt đầu thu hoạch, 10.000 hecta mía và 6.000 hecta bắp. Áp dụng công nghệ Israel, sản lượng cao su và mía ông thu hoạch có công suất cao gấp rưỡi ở Việt Nam. Riêng bắp ông mới trồng được 2 vụ đã cho sản lượng 12 tấn/hecta, cao hơn nhiều so với năng suất 6-7 tấn/hecta trong nước.

Trên cánh đồng bắp mênh mông hàng trăm hecta vào mùa thu hoạch tại Attapeu, người ta chỉ thấy vỏn vẹn 2 người đang làm việc và 2 chiếc xe. Một chiếc xe gặt và tuốt bắp, chiếc xe còn lại chờ chở bắp. Và 2 người cũng chính là tài xế điều khiển 2 chiếc xe đó.

“Bắp Israel đạt đến 18 tấn/hecta” – bầu Đức lẩm nhẩm. Bây giờ đến phiên ông nghĩ ra mô hình “Hoàng Anh Milk”, theo đó, ông dùng luôn thân cây bắp làm thức ăn cho bò. Dự kiến tháng tới, đích thân ông cùng tổng giám đốc Nguyễn Văn Sự sẽ sang Úc khảo sát và tiến hành mua con giống.

“Đầu tiên chúng tôi sẽ mua bò con và bò có chửa. Cho anh em có thời gian thực tập nuôi bò thịt trước. Vì nuôi bò sữa đòi hỏi điều kiện khó hơn. Khi đã nuôi bò thịt tốt rồi, chúng tôi sẽ nuôi tiếp bò sữa” – bầu Đức cho biết.
 


Theo Lê Huỳnh Lê
Một Thế giới

Chuyên mục: Doanh Nhân

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *