Quốc tế 19/08/2021 18:00

Công ty Trung Quốc có thể không mua được nhà máy sản xuất chip lớn nhất nước Anh

Công ty Trung Quốc đứng sau thương vụ mua nhà máy sản xuất chip lớn nhất nước Anh vừa thừa nhận thương vụ có thể không được ký kết khi chính phủ Anh xem xét tiếp quản.

Thương vụ mua nhà máy sản xuất chip lớn nhất nước Anh có thể không được thông qua (Ảnh: Getty).

Công ty Wingtech Technologies có trụ sở tại Thượng Hải vừa cảnh báo các cổ đông rằng “các chính sách công nghiệp trong và ngoài nước” có thể gây khó khăn cho việc tiếp quản Newport Wafer Fab, nhà máy sản xuất chip lớn nhất nước Anh có trụ sở tại South Wales.

Cảnh báo này được đưa ra sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson lệnh cho cố vấn an ninh quốc gia Stephen Lovegrove điều tra về thương vụ này. Một quyết định có thể được công bố trong những ngày tới.

Wingtech đã mua lại Newport Wafer Fab với giá khoảng 63 triệu bảng Anh thông qua một công ty con ở Hà Lan có tên là Nexperia mà công ty sở hữu. Thỏa thuận đã được công bố hồi tháng 7 và các điều khoản của thỏa thuận hiện đã được xác nhận, theo báo cáo của Wingtech gửi Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của chính phủ Anh nói với CNBC rằng thỏa thuận vẫn đang được xem xét.

“Chúng tôi đang xem xét vấn đề này một cách thấu đáo và sẽ tiếp tục theo dõi tình hình chặt chẽ”, người phát ngôn cho biết.

Wingtech là một công ty lắp ráp điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, công ty này ngày càng quan tâm đến chất bán dẫn. Với khoảng 20.000 nhân viên và giá trị thị trường khoảng 18 tỷ USD, theo CNB, đây là một trong nhiều công ty ở Trung Quốc được chính phủ hậu thuẫn.

Tọa lạc trên một khu đất rộng 28 mẫu Anh, Newport Wafer Fab sử dụng khoảng 400 nhân viên và sản xuất khoảng 8.000 tấm wafer mỗi tuần. Tấm wafer là miếng silicon mỏng in các mẫu mạch để tạo ra các con chip. Các tấm wafer 200mm của nhà máy này chủ yếu được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô. Ngành công nghiệp ô tô gần đây bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng do tình trạng thiếu chip toàn cầu.

Nhật Linh

Theo CNBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *