Quốc tế 07/11/2020 20:53

Công ty của tỷ phú Jack Ma bị huỷ IPO, các ngân hàng mất đứt 400 triệu USD

Việc Trung Quốc đình chỉ vụ chào sàn lớn nhất thế giới của Ant Group có thể khiến các ngân hàng tham gia bảo lãnh cho đợt IPO này mất gần 400 triệu USD tiền phí.

Với việc đình chỉ vụ IPO của Ant, các ngân hàng bảo lãnh có nguy cơ mất đứt khoản phí gần 400 triệu USD này.

Đợt IPO kép trên cả hai sàn Hồng Kông và Thượng Hải dự kiến sẽ đem về cho Ant Group – một công ty công nghệ tài chính do tỷ phú Jack Ma sáng lập - hơn 39,67 tỷ USD, cao hơn cả đợt IPO trị giá 29,4 tỷ USD của ông trùm năng lượng Aramco của Ả Rập Xê-út năm ngoái. Thậm chí đợt IPO lần này còn cao hơn cả đợt IPO trị giá 25 tỷ USD của công ty mẹ Alibaba hồi năm 2014.

Tuy nhiên, trước giờ chào sàn 48 tiếng, vụ IPO của Ant đã bất ngờ bị hoãn sau khi lãnh đạo cấp cao của công ty này có cuộc họp với các nhà quản lý tài chính Trung Quốc.

Theo SCMP, có khoảng 20 ngân hàng tham gia bảo lãnh cho đợt IPO của Ant tại Hồng Kông, trong đó có các “ông lớn” trong lĩnh vực ngân hàng như Citigroup, JPMorgan Chase, Morgan Stanley và CICC. Theo bản cáo bạch của Ant, các ngân hàng này sẽ được chia sẻ 1% hoa hồng bảo lãnh phát hành.

Dựa vào quy mô tối đa của đợt phát hành này, các nhà bảo lãnh sẽ được chia một khoản phí trị giá 396,7 triệu USD. Mức phí này tương đương với 1/5 doanh thu của ngân hàng Goldman Sachs trong quý 3 vừa qua.

Trước đó, trong đợt IPO của Alibaba, các ngân hàng bảo lãnh phát hành đã được chia mức phí là 1,2% tương đương khoảng 300 triệu USD.

Như vậy, với việc đình chỉ vụ IPO của Ant, các ngân hàng bảo lãnh có nguy cơ mất đứt khoản phí gần 400 triệu USD này.

Chia sẻ tại một buổi họp báo mới đây, ông Liu Guoqiang, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) nói rằng: “Quyết định được đưa ra phù hợp với luật pháp và các quy định nhằm duy trì thị trường phát triển ổn định, lành mạnh trong thời gian dài”.

Ông Chelsey Tam, nhà phân tích cổ phiếu cao cấp của Morningstar cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng mục đích của việc hoãn vụ IPO này là để Ant có thêm thời gian đánh giá những tác động của các quy định mới đối với hoạt động kinh doanh tín dụng và định giá”.

Hiện lãnh đạo của Ant đang tích cực hoàn thiện các hồ sơ theo yêu cầu của quy định mới. Có thể sẽ mất vài tháng vụ IPO của Ant mới có thể tái khởi động. Hiện Ant đang phải hoàn trả 167,7 tỷ USD tiền đặt cọc mua cổ phiếu cho 1,55 triệu nhà đầu ở Hồng Kông và 2.800 tỷ USD tiền đặt cọc của 3,5 triệu nhà đầu tư tại Thượng Hải. Công ty này cam kết sẽ hoàn tất việc này trước ngày 9/11.


Nhật Linh

Theo SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *