Quốc tế 19/04/2019 07:40

Công khai rao bán hóa thạch khủng long độc nhất thế giới giá gần 70 tỷ đồng

Các nhà cổ sinh vật học đã chỉ trích một người đàn ông ngang nhiên rao bán bộ xương của khủng long Tyrannosaurus rex với giá 2,95 triệu USD (gần 70 tỷ đồng) trên eBay.

Công khai rao bán hóa thạch khủng long độc nhất thế giới giá gần 70 tỷ đồng - 1

Bộ hóa thạch, được cho là của một con T. rex 4 tuổi, đã được trả lại cho ông Detrich.

Theo USA Today, con khủng long này ước tính đã chết lúc 4 tuổi, có thân hình dài khoảng gần 4,6 m và hộp sọ dài hơn 53 cm.

Đáng nói, có khả năng đây là bộ hóa thạch của khủng long T-Rex còn non duy nhất trên thế giới!

Thợ săn hóa thạch Alan Detrich đã sở hữu bộ xương 68 triệu năm tuổi đầu tiên được khai quật vào năm 2013 tại Montana, tờ The Guardian đưa tin.

Cụ thể, ông và anh trai của mình đã khai quật nó trên mảnh đất mà ông thuê gần Jordan, Montana, nơi ông săn lùng hóa thạch.

Sau đó, Detrich đã cho Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Đại học Kansas mượn bộ hóa thạch từ năm 2017.

Tuy nhiên, Hiệp hội Cổ sinh vật học xương sống vừa đưa ra một bức thư bày tỏ lo ngại rằng các nhà khoa học sẽ không còn được nghiên cứu hóa thạch này và chỉ trích Detrich vì đã cố gắng lợi dụng bảo tàng để bán bộ hóa thạch của mình.

Các bảo tàng hiếm khi có đủ ngân sách để mua các mẫu vật tư nhân ngày càng đắt tiền, do đó, hóa thạch thậm chí ngày càng ít có khả năng được bảo tàng sở hữu vĩnh viễn.

“Ông Detrich đã cố tình lợi dụng lòng tin của mọi người vào bảo tàng bằng cách sử dụng triển lãm và sự chú ý của các nhà khoa học làm nơi để bán hàng”, bức thư nêu rõ.

Tờ The New York Times cho biết, ông Detrich, sống ở Overbrook, tiểu bang Kansas, Hoa Kỳ, nói rằng ông hy vọng việc bán hàng trên eBay sẽ thu hút một tỷ phú giàu có để trả mức giá 2,95 triệu USD của mình.

Leonard Krishtalka, giám đốc Viện đa dạng sinh học tại Đại học Kansas, đã đưa ra một tuyên bố rõ ràng rằng bảo tàng không bán hoặc làm trung gian bán mẫu vật cho các cá nhân.

“Theo đó, mẫu vật mà chúng tôi mượn đã được xóa khỏi cuộc triển lãm và đang được trả lại cho chủ sở hữu của nó. Chúng tôi đã yêu cầu chủ sở hữu xóa bất kỳ thông tin nào liên quan đến chúng tôi khỏi danh sách bán hàng của mình”, thông báo cho biết thêm.

Ông Detrich cho biết đây không phải là lần đầu tiên ông bị cộng đồng khoa học chỉ trích vì rao bán hóa thạch. Năm 1999, ông Detrich đã tìm cách bán bộ xương T. rex trên eBay với giá 5,8 triệu USD và không thành công sau khi nhiều kẻ chơi khăm ông bằng giá thầu giả. Ông nói rằng ông muốn bộ xương khủng long còn non này được nghiên cứu ngay cả khi nó thuộc về một nhà sưu tập giàu có.

Hồng Vân (Tổng hợp)

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *