Quốc tế 04/03/2019 09:08

"Công chúa" Huawei kiện chính phủ Canada

Các luật sư của Giám đốc tài chính tập đoàn Huawei (Trung Quốc) Mạnh Vãn Chu đang theo đuổi các thủ tục kiện chính phủ Canada vì những sai phạm trong vụ bắt giữ bà tại sân bay Vancouver hồi cuối năm ngoái theo đề nghị của Mỹ.

manh van chu.jpg

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu (Ảnh: AFP)


Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu bị giới chức Canada bắt giữ hôm 1/12/2018 theo đề nghị của Mỹ. Chính phủ Canada cuối tuần trước chính thức "bật đèn xanh" cho quá trình dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu sang Mỹ để hầu tòa với cáo buộc gian lận ngân hàng, lách lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trước những diễn biến bất lợi này, nhóm luật sư của bà Mạnh đã đệ đơn kiện chính phủ Canada, cơ quan biên phòng và cảnh sát Canada vì "những vi phạm nghiêm trọng" đến quyền dân sự của bà Mạnh.

Đơn kiện được gửi lên tòa án thượng thẩm ở British Columbia (Canada) hôm 1/3. Đơn kiện nói rằng, hành động thu thập bằng chứng, thông tin về bà Mạnh Vãn Chu của giới chức Canada, gồm bắt giữ, khám xét và thẩm vấn suốt hơn 3 giờ đồng hồ, đã vi phạm quyền tự do con người của bà theo quy định của hiến pháp Canada.

Đơn kiện cũng nói rằng, Cơ quan quản lý biên giới Canada (CBSA) thậm chí bắt giữ, thẩm vấn để lấy thông tin từ bà trước khi đưa ra trát bắt giữ. Theo đó, cảnh sát Canada chỉ đưa ra trát bắt giữ sau khi bà đã bị bắt giữ và thẩm vấn "bất hợp pháp" 3 giờ liền tại sân bay Vancouver.
Bộ Tư pháp Canada hiện chưa bình luận về động thái mới nhất này từ phía bà Mạnh Vãn Chu.

Bà Mạnh Vãn Chu, con gái nhà sáng lập Huawei, đang được tại ngoại tại Vancouver, song sẽ phải ra hầu tòa vào ngày 6/3 tới để tham gia phiên điều trần về phán quyết bị dẫn độ sang Mỹ. Chính phủ Canada cuối tuần trước đã đồng ý với tiến trình dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ, song quyết định cuối cùng vẫn phụ thuộc vào Bộ Tư pháp nước này.

Giới chức Mỹ đã đưa ra hàng loạt cáo buộc đối với bà Mạnh, trong đó có cáo buộc Giám đốc tài chính Huawei lừa đảo thông tin cung cấp cho ngân hàng để thúc đẩy các thương vụ làm ăn giữa Huawei với Iran, lách lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trung Quốc đã phản đối việc Canada và Mỹ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu và cho rằng đây là một vụ bắt giữ “mang động cơ chính trị”.

Minh Phương
Theo BBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *