Quốc tế 10/10/2014 07:13

Cố vấn ông Putin nhận định Ukraine không tránh khỏi vỡ nợ

Đài Tiếng nói nước Nga đêm 9/10 dẫn lời cố vấn của Tổng thống Nga Sergei Glazev tuyên bố Ukraine không thể tránh khỏi vỡ nợ.

Nguồn viện trợ như EU và Mỹ hứa hẹn không đủ để lấp các lỗ hổng trong cán cân thanh toán của Ukraine. (Ảnh: armstrongeconomics.com)


Đài Tiếng nói nước Nga đêm 9/10 dẫn lời cố vấn của Tổng thống Nga Sergei Glazev tuyên bố Ukraine không thể tránh khỏi vỡ nợ.

Trả lời báo giới, ông Glazev cho biêt: "Cán cân thanh toán và động lực của nó nói lên rằng trong tương lai gần, Ukraine sẽ không có khả năng trả nợ trái phiếu chính phủ đúng kỳ hạn... làm nảy sinh câu hỏi ai sẽ trả các khoản này. Sự hỗ trợ như Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ hứa hẹn không đủ để lấp các lỗ hổng trong cán cân thanh toán, do đó việc vỡ nợ theo tôi là không thể tránh khỏi. Liệu có thể là vỡ nợ một phần? Có lẽ là không."

Theo đánh giá của ông Glazev, ngay cả để ổn định tối thiểu thì nền kinh tế Ukraine cũng cần ít nhất 100-120 tỷ USD. Ông nhận định hiện nay Ukraine đang bên bờ vực sụp đổ kinh tế và nếu những bước đi cần thiết không được thực hiện trong tương lai rất gần, chi phí giải cứu sẽ tăng đến 300 tỷ USD./. 

Theo TTXVN

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *