Quốc tế 24/09/2019 08:01

Chứng khoán thế giới trông chờ diễn biến đàm phán thương mại Mỹ – Trung

Sau khi FED hạ lãi suất sau phiên họp diễn ra vào giữa tuần trước, thị trường chứng khoán toàn cầu quay trở lại chú ý đến diễn biến đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ảnh minh hoạ

Thông tin cập nhật tại báo cáo phân tích hàng ngày của Công ty chứng khoán Bảo Việt cho hay, sau khi FED hạ lãi suất sau phiên họp diễn ra vào giữa tuần trước, thị trường chứng khoán toàn cầu quay trở lại chú ý đến diễn biến đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra tại Washington D.C tuần vừa rồi.

Mặc dù, cuối tuần qua bộ Công Thương Trung Quốc tuyên bố vòng đàm phán thương mại Mỹ – Trung đã có những thảo luận mang tính xây dựng, việc phái đoàn Trung Quốc hủy bỏ chuyến thăm nông trại và gặp gỡ nông dân tại vùng Montana và quay trở về Trung Quốc sớm hơn so với sự kiến cho thấy có thể diễn biến vòng đàm phán không diễn ra như vậy.

Việc phái đoàn Trung Quốc dự kiến đi thăm nông trại và gặp gỡ nông dân tại Montana được nhìn nhận như một thái thể hiện sự thiện chí từ phía Trung Quốc trong quá trình đàm phán thương mại và cũng là để đáp lại thiện chí từ việc chính quyền Mỹ hoãn kế hoạch tăng thuế sang ngày 15/10 để tránh ngay Quốc Khánh Trung Quốc.

Do vậy, việc hủy bỏ chuyến đi này dấy lên quan ngại về khả năng Trung Quốc có thể sẽ mua trở lại nông sản Mỹ – việc đã bị dừng từ tháng 4 năm 2019 và khả năng đạt được thỏa thuận kết thúc chiến tranh thương mại.

Phản ứng với tin tức này, chỉ số SP500 của Mỹ giảm -14,72 điểm tương đương với -0,49%, còn chỉ số Dow Jones giảm-159,72 điểm tương đương với -0,59% trong phiên giao dịch ngày thứ 6 tuần trước.

Ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, ngoại trừ thị trương chứng khoán Nhật Bản đang nghỉ lễ, chỉ số KOSPI của Hàn Quốc cũng đã có 1 phiên giao dịch giằng co đi ngang.

Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc giảm -29,37 điểm tương đương -0,98% còn chỉ số Hang Seng của Hong Kong giảm -230,58 điểm tương đương -0,87%.

Chi Mai

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *