Quốc tế 15/01/2021 07:00

Chính quyền Trump "liệt" thêm 9 công ty Trung Quốc vào danh sách đen

Chính quyền Trump hôm qua đã thông báo thêm 9 công ty Trung Quốc vào danh sách đen bị cáo buộc có liên quan đến quân đội Trung Quốc, bao gồm nhà sản xuất máy bay Comac và hãng điện thoại Xiaomi.

Nhà sản xuất máy bay Trung Quốc Comac là một trong những công ty Trung Quốc mới nhất bị Mỹ liệt vào danh sách đen (Ảnh: AFP)

Đáng nói, thông báo này được đưa ra trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ Trump và giữa bối cảnh Tổng thống Trump đang bị luận tội liên quan đến vụ bạo loạn ở điện Capitol hôm 6/1 vừa qua.

Theo một tài liệu của Reuters cho biết, danh sách mới này bao gồm cả nhà sản xuất máy bay Trung Quốc Comac và hãng sản xuất điện thoại Xiaomi.

Những công ty này sẽ buộc phải chịu lệnh cấm đầu tư mới của Mỹ, theo đó, các nhà đầu tư Mỹ buộc phải thoái vốn khỏi các công ty trong danh sách đen này trước ngày 11/11/2021.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington và hai hãng trên chưa đưa ra lời bình luận nào về vấn đề này.

Theo Reuters, mở rộng danh sách đen là một trong những nỗ lực của Tổng thống Trump nhằm củng cố lập trường cứng rắn của ông với Trung Quốc trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ.

Tính từ đầu năm nay, Mỹ đã đưa 35 công ty của Trung Quốc vào danh sách đen các công ty có liên quan đến quan đội Trung Quốc, bao gồm cả hãng dầu khí khổng lồ CNOOC và nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu Trung Quốc SMIC.

Trước đó, chính quyền Trump cũng đã liệt các công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc như Alibaba, Tencent và Baidu vào danh sách đen này.

Hồi tháng 11 vừa qua, ông Trump đã ký một sắc lệnh cấm các người Mỹ đầu tư vào các công ty nằm trong danh sách đen này.

Nhật Linh

Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *