Quốc tế 07/07/2018 14:15

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đe dọa tăng trưởng việc làm

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông sẽ làm tất cả để tạo việc làm cho người dân, nhưng cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung hiện nay có thể làm ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng việc làm, các nhà kinh tế cho biết.

Số lượng nhân viên bị sa thải và được thuê mới đều giảm bởi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. (Nguồn: Tim Aeppel / Reuters file)
Số lượng nhân viên bị sa thải và được thuê mới đều giảm bởi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. (Nguồn: Tim Aeppel / Reuters file)

“Lịch sử thuế quan từ trước đến nay là khá rõ ràng, mỗi nước có thể tạo ra một số công việc trong các ngành công nghiệp được bảo vệ nhưng sẽ phá hủy rất nhiều công việc khác ở ngành khác. Điều này có thể phá hủy tất cả những điều tốt đẹp mà việc cắt giảm thuế đã tạo nên và làm hỏng quá trình phục hồi nền kinh tế”, ông Dan North, chuyên gia kinh tế trưởng tại Euler Hermes Bắc Mỹ nói.

Thị trường lao động Mỹ đã tăng thêm 213.000 việc làm trong tháng 6. Tuy nhiên, tăng trưởng việc làm sẽ bị đe dọa do tranh chấp thương mại có thể khiến các công ty không thể đầu tư vào nhiều nguồn nhân công.

Các nhà kinh tế nói rằng nửa cuối năm 2018 có thể sẽ khó khăn hơn cho thị trường lao động nếu chính sách thương mại của hai chính quyền vẫn giữ nguyên tình trạng hiện tại.

Ông Rob Atkinson, chủ tịch của Tổ chức Công nghệ Thông tin và Sáng tạo, cho biết: “Tôi nghĩ tác động của cuộc chiến thương mại này lớn hơn việc tăng thuế quan, bởi nó ảnh hưởng đến niềm tin kinh tế chung của các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Chắc chắn việc tăng thuế quan không thể dẫn đến một cuộc chiến thương mại leo thang hơn so với việc các công ty có thể rút kế hoạch đầu tư của họ”.

Theo đó, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ lưu ý rằng, những lo ngại về thuế quan đang bắt đầu ảnh hưởng đến việc các công ty đầu tư.

Cụ thể, kế hoạch chi tiêu vốn đầu tư đã bị thu hẹp hoặc hoãn lại là kết quả của sự không chắc chắn về chính sách thương mại, NBC News cho biết.

Tuy nhiên, ông Mark Zandi, chuyên gia kinh tế của Moody’s Analytics lại cho rằng: “Không có bằng chứng trong dữ liệu của ADP rằng thuế quan đang tác động đến việc làm” khi nói về số biên chế doanh nghiệp tư nhân hàng tháng mà công ty kiểm soát cùng ADP, một công ty xử lý biên chế.

Nhưng các chuyên gia khác cho rằng, thuế quan sẽ trở thành một cơn cuồng loạn kinh tế nếu việc áp thuế tiếp tục tăng lên.

Chính quyền ông Trump đã tăng áp lực của cuộc chiến thương mại lên một nấc mới với việc thực hiện thuế quan trị giá 34 tỷ USD hàng hóa do Trung Quốc sản xuất.

Trung Quốc cho biết họ cũng sẽ đáp trả bằng thuế quan đối với hàng nông sản và các hàng hóa khác của Mỹ.

Sau đó, ông Trump đã đe dọa sẽ có hành động với một loạt các biện pháp trừng phạt thương mại leo thang mà cuối cùng có thể nhắm mục tiêu vào 550 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Đáng nói, ông Andy Challenger, Phó Chủ tịch Công ty Challenger, Grey & Christmas cho biết dữ liệu của công ty ông phát hiện ra rằng, số lượng nhân viên bị sa thải và được thuê mới đều giảm.

“Trên cả hai mặt vấn đề, điều này sẽ dẫn đến bế tắc”, ông Challenger nói.

Hồng Vân

Theo NBC News

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *