Quốc tế 20/09/2020 05:01

Chặn lệnh cấm của Mỹ, TikTok đệ đơn kiện chính quyền Trump

Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok mới đây đã gửi đơn kiện lên một thẩm phán Mỹ yêu cầu ngăn chặn chính quyền Trump thực hiện lệnh cấm đối với mạng xã hội Trung Quốc này.

Đây là lần thứ 2, TikTok nộp đơn kiện chính quyền của ông Trump lên tòa án.

Theo Reuters, tối 18/9 TikTok và công ty mẹ ở Trung Quốc ByteDance đã đệ đơn khiếu nại lên toàn án liên bang Washington nhằm thách thức với những động thái ngăn cấm gần đây của chính quyền Trump đối với ứng dụng TikTok.

Đây là lần thứ 2, TikTok nộp đơn kiện chính quyền của ông Trump lên tòa án.

Động thái này đưa ra sau khi ngày 18/9 Bộ Thương mại Mỹ đã ban hành lệnh cấm người dùng ở Mỹ tải các ứng dụng thuộc sở hữu của Trung Quốc như WeChat và TikTok, bắt đầu từ ngày 20/9.

TikTok và ByteDance đã cáo buộc lệnh cấm của chính quyền Trump là vì những lý do chính trị chứ không phải để ngăn chặn “mối đe doạ to lớn và bất thường” đối với Mỹ. TikTok cũng cho rằng, lệnh cấm đã vi phạm quyền tự do ngôn luận trong Tu chính án số 1 của Hiến pháp Mỹ.

"Hành động của ông Trump sẽ phá huỷ một cộng đồng trực tuyến nơi hàng triệu người Mỹ cùng nhau thể hiện bản thân", đơn kiện có đoạn.

Trước đó, ngày 6/8, Tổng thống Mỹ Trump – người đang theo đuổi một cuộc chiến tranh thương mại kéo dài với Trung Quốc – đã ban hành một lệnh hành pháp cấm các doanh nghiệp Mỹ giao dịch với các công ty Trung Quốc sở hữu WeChat và TikTok.

Theo Reuters, cả ByteDance lẫn TikTok đều đang tìm kiếm một bản án tuyên bố nhằm vô hiệu hoá lệnh cấm được ban hành hôm 6/8.

Nhà Trắng vẫn chưa có phản hồi về thông tin này.

TikTok - hiện đang có 100 triệu người dùng ở Mỹ - cho rằng, lệnh cấm không thể phá huỷ được hoạt động kinh doanh của TikTok tại Mỹ.

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm qua cũng ra thông cáo kêu gọi Washington "ngừng bắt nạt" và cảnh báo Trung Quốc sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty trong nước.

Nhật Linh
Theo Reuters, Bloomberg

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *