Quốc tế 08/03/2021 11:22

Căng thẳng ở Trung Đông, giá dầu đồng loạt leo cao

Các vụ tấn công nhằm vào nhà máy lọc dầu ở Saudi khiến cho giá dầu thế giới trong phiên giao dịch đầu tuần sáng nay vọt lên mức cao nhất kể từ sau khi đại dịch Covid-19.

Căng thẳng Trung Đông đang đẩy giá dầu tăng vọt (Ảnh: Reuters)

Trong phiên giao dịch sáng nay (8/3) tại thị trường châu Á, giá dầu Brent giao kỳ hạn tháng 5 đã vọt qua mốc 70 USD/thùng lên mức 71,38 USD/thùng. Đây là mức cao nhất kể từ ngày 8/1/2020, khi đại dịch bắt đầu lây lan trên toàn cầu.

Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ cũng tăng lên mức cao nhất trong hơn 2 năm. Cụ thể, giá dầu WTI giao kỳ hạn tháng 4 tiếp tục tăng thêm 1,6 USD, tương đương 2,4%, lên mức 67,69 USD/thùng. Đây là mức giá cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Các thị trường chứng khoán châu Á cũng đồng loạt tăng sau khi Thượng viện Mỹ thông qua gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ USD, trong khi đó, các dữ liệu kinh tế tích cực từ Mỹ và Trung Quốc cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi.

Giá dầu tăng mạnh sau khi lực lượng Houthi của Yemen đã tấn công vào trung tâm đầu não của ngành công nghiệp lọc dầu Arập Xê út hôm qua. Đây là vụ tấn công thứ hai trong tháng này sau vụ ở Jeddah vào ngày 4/3 vừa qua.

Giá dầu Brent và WTI đã tăng trong phiên thứ 4 liên tiếp sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC và các đồng minh quyết định giữ nguyên mức cắt giảm sản lượng trong tháng thứ 4.

Mặc dù giá dầu tăng nhanh, song Bộ trưởng Dầu mỏ của Arập Xê út vẫn nghi ngờ về việc nhu cầu dầu đang hồi phục.

“Quyết định giữ nguyên sản lượng cho thấy ý định của nhóm này là giảm tồn kho hơn nữa mà không lo về việc thị trường đang bị thắt chặt quá mức”, chuyên gia phân tích của ANZ nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng Ấn Độ - nước nhập khẩu dầu lớn thứ 3 thế giới – lại tỏ lo lắng khi giá dầu cao lên. Ông nói, giá dầu cao có thể đe doạ đến việc phục hồi về chi tiêu tiêu dùng ở một số nước.

 

Nhật Linh

Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *