Quốc tế 24/02/2014 07:26

Cách biệt giàu nghèo ở Mỹ ngày càng cao

Nhiều chuyên gia phân tích đồng ý rằng đã có sự cách biệt kinh tế ngày càng rộng lớn ở Mỹ giữa những người giàu và những người nghèo khó cùng cực.

Vậy điều gì đã đưa tới sự cách biệt này và liệu Tổng thống Obama có giải pháp nào để thu ngắn khoảng cách biệt đó như ông đã đề cập đến trong bài diễn văn về tình trạng liên bang mới đây.

Bà Tiffany Broit, một người chỉ làm việc được bán thời gian với đồng lương tối thiểu ở Walmart bởi nếu nhận việc toàn thời gian thì bà sẽ không có đủ điều kiện để trả tiền nuôi trẻ cho hai đứa con gái. Bà thuộc giới lao động nghèo và là người kiếm tiền duy nhất trong nhà bởi chồng bà vừa bị cho nghỉ việc.

Cửa hàng Walmart trong khu phố của bà thuộc quận Queen York ở bang Maryland. Ở đây không có các cửa hiệu sang trọng và không có chỗ để đi dạo chơi. Nhưng cách đó 29km là khu mua sắm của những người nổi tiếng với một cuộc sống khác xa.

Dân chúng ở đây sống trong những căn nhà có giá trung bình cao gấp đôi giá trong thập niên trước lên tới gần 1 triệu USD. Một cuộc khảo cứu của Trường Đại học California Berkeley cho hay lương của 1% những người kiếm tiền nhiều nhất ở nước Mỹ tăng lên 30%, trong vòng ba năm nay trong khi lương của tất cả những người khác tăng chưa đầy 0,5%.

Bà Broit đang đấu tranh với Walmart để đòi tăng mức lương tối thiểu. Walmart nói: “Lương của họ cao hơn mức trung bình”. Trong tư cách một hãng tư, cửa hàng sẽ không bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh của Tổng thống Obama buộc tăng mức lương cho các nhân viên làm việc hợp đồng cho liên bang. Tổng thống Obama đã vận động để tăng mức lương tối thiểu cho tất cả các công nhân nhưng Quốc hội lập luận rằng mức lương cao hơn sẽ dẫn tới tình trạng thêm nhiều người bị cho nghỉ việc.

Ông Cappelli làm việc tại Trường Kinh doanh Wharton thuộc Đại học Pennsylvania, nói: “Tăng lương chỉ là một biện pháp ngắn hạn. Tôi không cho rằng đây là giải pháp tốt nhất để giúp cho giới lao động nghèo. Nhưng biện pháp này đang được áp dụng. Chúng ta có thể tăng mức lương tối thiểu dễ dàng hơn là áp dụng một chương trình hoàn toàn mới”. Ông cũng nói “Nước Mỹ phải tập trung vào các thế hệ tương lai và bảo toàn thế trung dung của nước Mỹ bởi vì đó là điều đang bị mất đi”.

Theo Doanh nhân Sài Gòn

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *