Quốc tế 06/07/2020 06:41

Các nước Đông Nam Á ganh đua “hút” nhà sản xuất nước ngoài rời Trung Quốc

Khi Tổng thống Indonesia, Joko Widodo tiết lộ vị trí cho một khu công nghiệp mới ở Batang, trên đảo Java, thông điệp của ông với thế giới đã rõ ràng: “Đất nước này mở cửa cho kinh doanh”.

“Chúng tôi muốn các công ty từ Trung Quốc, tất nhiên, và cả Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Mỹ và bất cứ nơi nào khác trên thế giới chuyển đến đây” - Tổng thống Indonesia cho biết hồi giữa tuần trước, trong khi tham quan khu công nghiệp mới.

Các nước Đông Nam Á ganh đua “hút” nhà sản xuất nước ngoài rời Trung Quốc - 1

Indonesia đang cố gắng thu hút các công ty nước ngoài thông qua giảm thuế và giảm tiền thuê đất đai

Sự thúc đẩy này là một phần của một phong trào lớn trên khắp Đông Nam Á, nơi các nước tăng cường nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài, nhắm vào các công ty đang xem xét lại chuỗi cung ứng của họ sau khi Coronavirus gây ra sự gián đoạn lớn tại Trung Quốc.

Khu vực Đông Nam Á đã đưa ra các ưu đãi cho các công ty mới để chuyển các nhà máy ra khỏi Trung Quốc từ khi xảy ra cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Tuy nhiên, với việc Liên Hợp Quốc dự kiến ​​giảm tới 45% đầu tư nước ngoài vào các nền kinh tế châu Á mới nổi trong năm nay, phần lớn nguyên nhân là do đại dịch, các quốc gia đang phải đối mặt với một cuộc chiến ngày càng khốc liệt vì những “miếng bánh” đầu tư.

“Nếu các quốc gia khác đang yêu cầu 1 triệu cho tiền thuê đất, thì chúng tôi chỉ cần 500.000” - ông Widodo nói.

Indonesia có kế hoạch thành lập 19 khu công nghiệp vào năm 2024. Họ cũng đang cắt giảm thuế suất thuế doanh nghiệp xuống 22% từ 25% trong năm nay, sau đó xuống 20% ​​vào năm 2022, sớm hơn một năm so với kế hoạch trước đó.

Tổng thống Indonesia kêu gọi các công ty chăm sóc sức khỏe của Mỹ thiết lập cửa hàng ở Indonesia trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ, Donald Trump vào tháng 4. Indonesia cũng đưa ra các ưu đãi thuế cho các nhà sản xuất thiết bị y tế vào ngày 10/6.

Các quốc gia khác trong khu vực cũng đang tăng cường nỗ lực thu hút đầu tư.

Ủy ban Đầu tư của Thái Lan đã phê duyệt các ưu đãi cho ngành nông nghiệp vào ngày 17/6, nhằm vào các công ty nước ngoài chuyển dịch từ Trung Quốc.

Thái Lan sẽ xem xét gia hạn giảm thuế cho các công ty đầu tư vào thiết bị y tế và sản xuất thuốc, như một phần trong nỗ lực trở thành trung tâm cho các lĩnh vực liên quan đến chăm sóc sức khỏe.

Tại Malaysia, như một phần của gói kinh tế được công bố vào ngày 5/6 - nước này đã đề nghị miễn thuế 15 năm cho các nhà sản xuất mới đầu tư trên 500 triệu ringgit (117 triệu USD).

Myanmar sẽ ưu tiên sàng lọc các khoản đầu tư theo kế hoạch của các công ty quốc tế mạnh về tài chính, trong khi Việt Nam đặt mục tiêu thu hút thêm các công ty châu Âu theo thỏa thuận hợp tác kinh tế với Liên minh châu Âu có hiệu lực vào ngày 1/8.

Phần lớn các quốc gia đều tập trung vào ngành chăm sóc sức khỏe, sau khi dịch coronavirus làm nổi bật sự phụ thuộc của thế giới vào Trung Quốc đối với khẩu trang và các thiết bị bảo vệ y tế khác.

Những nỗ lực này đến khi các công ty có trụ sở tại Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản xem xét dịch chuyển chuỗi cung ứng của họ ra khỏi Trung Quốc. Theo ngân sách bổ sung được thông qua vào tháng 4, Nhật Bản đã phê duyệt 23,5 tỷ yên (219 triệu USD) trợ cấp cho các công ty trải rộng sản xuất sang Đông Nam Á và các nơi khác.

Với việc Trung Quốc sử dụng tổ chức kinh tế làm công cụ ngoại giao, một số chuyên gia cũng cho rằng Nhật Bản và Mỹ nên hợp tác hơn nữa với các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á gồm 10 thành viên để tạo ra chuỗi cung ứng mới vì lý do an ninh quốc gia.

Thùy Dung

Theo Nikkei

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *