Quốc tế 30/03/2020 14:27

Các công ty Trung Quốc chạy đua xuất khẩu bộ xét nghiệm giữa "bão" Covid-19

Khi đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp toàn cầu, hàng trăm công ty Trung Quốc đã đẩy nhanh sản xuất và xuất khẩu bộ xét nghiệm tới các thị trường trên thế giới.

Các công ty Trung Quốc chạy đua xuất khẩu bộ xét nghiệm giữa bão Covid-19 - 1

Một bộ kit xét nghiệm Covid-19 (Ảnh: Getty)

Tháng 1, khi dịch Covid-19 đã lây lan ở Trung Quốc và một số nước châu Á, một nhóm kỹ thuật viên tập trung tại một cơ sở ở Nam Kinh, ăn mì trừ bữa và làm việc nhiều giờ đồng hồ để phát triển bộ kit xét nghiệm virus corona mới (SARS-CoV-2).

Cho tới nay, chính phủ Trung Quốc đã thông qua một số mẫu thiết bị xét nghiệm, nhưng hàng trăm công ty ở Trung Quốc vẫn đang tiếp tục phát triển các mẫu kit mới.

“Tôi không nghĩ tới việc xin duyệt các kit này ở Trung Quốc. Việc đăng ký tốn quá nhiều thời gian. Khi được thông qua, có lẽ dịch bệnh đã chấm dứt”, Zhang Shuwen, người sáng lập công ty sản phẩm công nghệ sinh học Liming Nam Kinh cho hay.

Thay vào đó, công ty của Zhang cùng nhiều công ty khác xuất khẩu các kit xét nghiệm ra các thị trường thế giới trong bối cảnh virus corona đang lây lan với tốc độ nhanh chóng bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Hồi tháng 2, Liming đăng ký 4 sản phẩm xét nghiệm tại thị trường liên minh châu Âu, và nhận được chứng chỉ CE để được lưu hành tại các nước EU vào tháng 3. Hiện ông Zhang đang nhận được đơn đặt hàng từ Italia, Tây Ban Nha, Áo, Hungary, Pháp, Iran, Ả rập Xê út, Nhật Bản và Hàn Quốc.

“Chúng tôi có nhiều đơn đặt hàng tới mức chúng tôi làm việc tới 9h tối, 7 ngày/tuần. Chúng tôi đang cân nhắc làm đủ 24h/ngày, yêu cầu công nhân chia làm 3 ca mỗi ngày”, ông Zhang cho hay.

“Hồi đầu tháng 2, một nửa các bộ kit do chúng tôi sản xuất được bán ở Trung Quốc và một nửa ở nước ngoài. Hiện giờ, gần như không có bộ nào được bán trong nước ngoại trừ các bộ dành cho những người đi từ nước ngoài nhập cảnh vào Trung Quốc”, một quan chức viện Gen Bắc Kinh (BGI) cho hay.

Đầu tháng 2, BGI sản xuất ra 200.000 bộ kit/ngày tại nhà máy ở Vũ Hán, nơi dịch bệnh khởi phát. Trong khi hầu hết thành phố phong tỏa, nhà máy của BGI hoạt động hết công suất 24 giờ/ngày để làm ra các bộ xét nghiệm.

BGI hiện sản xuất 600.000 bộ kit/ngày và trở thành công ty Trung Quốc đầu tiên được phê duyệt khẩn cấp để bán bộ xét nghiệm Covid-19 dạng PCR ở Mỹ.

Tính đến ngày 26/3, có 102 công ty Trung Quốc đã được cấp phép bán sản phẩm bộ kit xét nghiệm ở thị trường châu Âu, theo ông Song Haibo, chủ tịch hiệp hội Chẩn đoán In Vitro Trung Quốc.

Rất nhiều công ty trong số 102 doanh nghiệp trên chưa được Cục Quản lý Sản phẩm Y tế quốc gia Trung Quốc cấp phép để bán tại thị trường nội địa. Trên thực tế, chỉ có 13 công ty được cấp phép bán kit xét nghiệm PCR ở Trung Quốc.

Quan ngại về chất lượng

Tuy nhiên, trong các sản phẩm kit xét nghiệm xuất khẩu vào châu Âu, đã xuất hiện một số quan ngại liên quan tới chất lượng. Tuần trước, báo Tây Ban Nha El País cho biết một cơ quan nghiên cứu uy tín của nước này cho biết các sản phẩm kit xét nghiệm từ công ty Bioeasy (Trung Quốc) chỉ có độ chính xác 30%, trong khi nó được quảng cáo là chuẩn xác 80%.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Tây Ban Nha sau đó viết trên Twitter rằng bộ kit xét nghiệm của Bioeasy chưa được Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc cấp phép. 

Bioeasy phủ nhận rằng thiết bị của họ bị lỗi, cho rằng các nhà khoa học Tây Ban Nha không tuân thủ hướng dẫn từ nhà sản xuất.

Tuy nhiên, công ty Trung Quốc cho biết họ sẽ đổi lại lô hàng bộ xét nghiệm Covid-19 giao cho Tây Ban Nha.

Trong khi đó, chính quyền Philippines hồi cuối tuần cũng tuyên bố họ không dùng các bộ kit nhập khẩu từ Trung Quốc vì các bộ này chỉ có độ chính xác 40%.

Trung Quốc sau đó bác bỏ thông tin rằng các bộ xét nghiệm kém chính xác nằm trong lô hàng viện trợ chống dịch Covid-19 mà Bắc Kinh gửi cho Manila.

Một nguồn tin từ EU nhận định rằng trong bối cảnh bệnh dịch lây lan như hiện tại, việc cấp phép nhanh cho các công ty bán kit xét nghiệm dường như trở thành ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, nguồn tin trên cho rằng việc kiểm soát chất lượng cũng nên phải được quan tâm vì các bộ kit xét nghiệm bị lỗi là khá nguy hiểm và có thể khiến tình hình tồi tệ hơn.

Đức Hoàng

Theo SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *