Quốc tế 11/02/2020 09:41

BVSC: Dịch nCoV sẽ khiến giá dầu tiếp tục đi xuống

Chỉ riêng trong tuần vừa qua, các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đã cắt giảm sản lượng lọc dầu khoảng 2 triệu thùng mỗi ngày – tương đương với mức giảm khoảng 15%.

Giá dầu đang trong xu hướng giảm

Tính đến 13:30 ngày 10/02/2020, giá dầu WTI (Bloomberg: CL1 Comdty) được giao dịch ở mức $50,37/ thùng, giảm 20,38% so với mức giá đóng cửa ngày 06/01/2020 ($63,27/thùng). Đây cũng là tuần thứ 5 liên tiếp giá dầu WTI mất giá.

Tương tự, giá dầu Brent Crude (Bloomberg: CO1 Comdty) cũng đang được giao dịch tại mức $54,52/thùng (tính đến 13:30 ngày 10/02/2020) – giảm 20,88% từ mức giá đóng cửa của ngày 06/01/2020 ($68,91/thùng).

Trong báo cáo phân tích vừa mới phát hành cùng ngày, các chuyên gia phân tích từ Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đánh giá, nguyên nhân của sự sụt giảm giá dầu thô đến từ 2 phía – cung và cầu.

Từ phía cầu,việc Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới - chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi dịch bệnh gây ra bởi virus nCoV đã khiến cho hoạt động sản xuất kinh doanh của nước này có phần chậm lại, khiến nhu cầu dầu thô sụt giảm.

Chỉ riêng trong tuần vừa qua, các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đã cắt giảm sản lượng lọc dầu khoảng 2 triệu thùng mỗi ngày – tương đương với mức giảm khoảng 15%.

Về phía cầu, nỗ lực giảm sản lượng dầu thô mỗi ngày của OPEC được đề xuất bởi Ả Rập Xê Út không đạt được sự đồng thuận từ phía Nga.

Theo nhận định của BVSC, nhiều khả năng giá dầu sẽ tiếp tục duy trì đà giảm ngắn hạn trong thời gian tới bởi một số lý do.

Thứ nhất nỗ lực dập dịch của Trung Quốc vẫn chưa đạt được kết quả rõ rệt trong khi số lượng người bị nhiễm và chết bởi bệnh dịch này vẫn tiếp tục tăng lên.

Điều này tạo nên không khí lo ngại, cản trở việc di chuyển, vận chuyển và sản xuất kinh doanh dẫn tới sự sụt giảm về nhu cầu dầu thô.

Theo dự báo của IHS Markit, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ cắt giảm nhập khẩu trung bình khoảng 1,1 triệu thùng dầu mỗi ngày trong vòng 4 tháng tới. Điều này sẽ tạo ra áp lực giảm sâu lên giá dầu.

Thứ hai, trong kịch bản Nga và OPEC đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng 600 nghìn thùng dầu mỗi ngày, thì con số này vẫn sẽ tương đối nhỏ so với số thùng dầu thô nhập khẩu bị cắt giảm từ phía Trung Quốc (1,1 triệu thùng mỗi ngày).

Thêm vào đó, đàm phán hòa bình tại Libya vẫn đang được triển khai nhằm khôi phục sản lượng dầu của nước này.

Trong trường hợp thỏa thuận hòa bình đạt được và sản lượng dầu của Libya khôi phục, nước này có thể sẽ cung cấp ra thị trường khoảng 1,2 đến 1,6 triệu thùng dầu mỗi ngày. Điều này sẽ vô hiệu hóa nỗ lực cắt giảm sản lượng 600 nghìn thùng mỗi ngày của OPEC và Nga trong trường hợp Nga đồng ý với đề xuất của Ả Rập Xê Út.

Mai Chi

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *