Quốc tế 09/12/2022 11:57

Bloomberg: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 sẽ chỉ ở mức 2,4%

Bloomberg cảnh báo nền kinh tế toàn cầu đang tiến gần đến một trong những giai đoạn tồi tệ nhất trong 30 năm qua.

Các chuyên gia cho rằng suy thoái kinh tế sẽ ảnh hưởng đến cả Mỹ và khu vực đồng euro, trong khi Trung Quốc có thể dẫn đầu bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất tính theo đồng USD. 

Chuyên gia kinh tế học của Bloomberg Scott Johnson dự đoán, tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 dự báo sẽ chỉ ở mức 2,4%. Con số này thấp hơn mức ước tính 3,2% trong năm nay và là mức thấp nhất kể từ năm 1993, ngoại trừ các năm khủng hoảng 2009 và 2020. Khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ bắt đầu suy thoái vào năm 2023, trong khi Mỹ sẽ bước vào suy thoái vào cuối năm 2023. 

Đồng thời, nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng ở mức hơn 5% nhờ hoàn thành chính sách Zero-Covid nhanh hơn dự kiến, hỗ trợ cho thị trường bất động sản đang gặp khủng hoảng.

Cơ quan xếp hạng Fitch một lần nữa điều chỉnh giảm dự báo GDP toàn cầu cho năm 2023. Fitch hiện kỳ ​​vọng GDP toàn cầu sẽ tăng 1,4% vào năm 2023, so với mức 1,7% vào tháng 9/2022. Fitch cũng hạ dự báo tăng trưởng năm 2023 của nền kinh tế Mỹ từ 0,5% xuống 0,2% trong bối cảnh thắt chặt chính sách tiền tệ. 

“Chúng tôi cũng đã hạ bớt chỉ số dự báo tăng trưởng của Trung Quốc vào năm 2023 từ 4,5% xuống 4,1% do triển vọng phục hồi lĩnh vực bất động sản đang mờ nhạt dần. Dự báo tăng trưởng của Trung Quốc cho năm 2022 vẫn ở mức 2,8% do số ca mắc COVID-19 gia tăng”, cơ quan này cho biết trong một bình luận.

Theo các chuyên gia của Fitch, nền kinh tế khu vực đồng Euro cũng sẽ suy giảm. “Chúng tôi đã điều chỉnh nhẹ mức tăng trưởng của khu vực đồng Euro năm 2023 từ -0,1% lên 0,2% khi cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu giảm nhẹ, nhưng việc Ngân hàng Trung ương châu Âu tăng lãi suất mạnh hơn sẽ gây áp lực lên nhu cầu. Nguy cơ thiếu hụt và hạn chế khí đốt tự nhiên của châu Âu đã giảm bớt trong mùa đông này khi nhập khẩu LNG tăng cao và tiêu thụ khí đốt giảm.

Không ít đơn vị đưa ra nhận định về suy thoái của năm 2023. 

Nhưng cuộc khủng hoảng còn lâu mới kết thúc và giá xăng bán buôn cao tiếp tục đè nặng lên chi tiêu của công ty và ngân sách hộ gia đình. Lạm phát đã vượt quá dự báo - gần đây đã đạt 11% ở khu vực đồng Euro và Vương quốc Anh. Chúng tôi kỳ vọng lạm phát toàn phần sẽ giảm đáng kể vào năm 2023 khi giá lương thực và năng lượng ổn định, nhưng áp lực lạm phát cơ bản sẽ mạnh hơn”, các chuyên gia của Fitch cho hay.

Nền kinh tế Mỹ được dự đoán suy thoái và giảm thu nhập. Do đó, JPMorgan tin rằng suy thoái kinh tế “sẽ vừa phải hoặc nghiêm trọng”. 

Mark Hefele, Giám đốc đầu tư tại Global Wealth Management, cho biết: “Tăng trưởng đang chậm lại và các ngân hàng trung ương vẫn đang tăng lãi suất. Một yếu tố tiêu cực khác là các công ty công nghệ lớn của Mỹ đang cắt giảm hàng nghìn lao động khi họ phải vật lộn với lãi suất cao hơn và cắt giảm chi tiêu của người tiêu dùng”.

Các nhà kinh tế tại Goldman Sachs tin rằng, tăng trưởng toàn cầu sẽ chậm lại trong thập kỷ tới xuống dưới 3%/năm. Theo ý kiến ​​của họ, các thị trường mới nổi sẽ tiếp tục hội tụ với các nước công nghiệp hóa. Đồng thời, Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, Indonesia và Đức sẽ dẫn đầu bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất tính theo đồng USD.

Nigeria, Pakistan và Ai Cập cũng có thể là một trong những nền kinh tế lớn nhất. Goldman Sachs cũng tin rằng Mỹ khó có thể lặp lại thành tích mạnh mẽ của thập kỷ trước và sức mạnh đặc biệt của đồng USD sẽ suy yếu trong 10 năm tới.

Các chuyên gia cũng chỉ ra sự mất cân bằng toàn cầu trong thị trường lao động. “Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp và số lượng vị trí tuyển dụng đang tăng lên. Trong điều kiện thị trường lao động khó khăn, tiền lương đang chạy theo giá cả, tăng 7% ở Mỹ, 6% ở Anh và hơn 5% ở khu vực đồng Euro”, các chuyên gia của Fitch ước tính.

Cuộc xung đột Nga-Ukraine đã làm trầm trọng thêm áp lực lạm phát và chưa có dấu hiệu kết thúc trong tương lai gần; dịch COVID-19 dù tạm lắng song vẫn đang tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu...

Nhằm kiềm chế lạm phát và đối phó thách thức kinh tế, các ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất, chính phủ các nước đã công bố các biện pháp khẩn cấp để hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp đối phó với chi phí sinh hoạt tăng cao. Tuy nhiên, việc thắt chặt tiền tệ, kiềm chế lạm phát có nguy cơ đẩy các nền kinh tế rơi vào suy thoái nhanh hơn và các biện pháp tài khóa đơn lẻ không đủ mạnh để phát huy hiệu quả.

Bên cạnh đó, nền kinh tế thế giới trong năm 2023 vẫn xuất hiện một số điểm sáng. Nhiều chuyên gia cho rằng, châu Á sẽ là khu vực tăng trưởng tích cực trong năm 2023 và trở thành “bệ đỡ” cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Các nền kinh tế thị trường mới nổi lớn của châu Á chiếm gần 3/4 mức tăng trưởng GDP toàn cầu vào năm 2023. Một trong những nền kinh tế được kỳ vọng là Ấn Độ, dự đoán sẽ đạt tốc độ tăng trưởng cao thứ hai thế giới, ở mức 6,6% trong năm 2022 và 5,7% vào năm 2023. Đặc biệt, Saudi Arabia có nhiều điều kiện thuận lợi để đạt tốc độ tăng trưởng số 1 thế giới.

Theo Hạ Thảo
Infonet

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *