Quốc tế 08/06/2021 17:24

Bitcoin lao dốc sau khi Mỹ tịch thu 2,3 triệu USD bitcoin trả cho tin tặc

Giá đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới - bitcoin – đã giảm gần 7% xuống mức 33.000 USD/coin trong phiên giao dịch sáng nay sau khi Mỹ tịch thu 2,3 triệu USD bitcoin được trả cho tin tặc.

So với từ đầu năm, hiện giá bitcoin chỉ tăng 14% song vẫn gấp 3 lần so với mức giá một năm trước (Ảnh: Getty).

Giá bitcoin đã tiếp tục giảm trong hôm nay sau khi các nhà quản lý Mỹ thu hồi phần lớn tiền chuộc được trả cho nhóm tin tặc đã nhắm vào Colonial Pipeline.

Các tài liệu từ toà án cho biết, các nhà điều tra đã có thể truy cập được vào một trong những ví bitcoin của tin tặc. Số tiền được thu hồi bởi một lực lượng mới ra mắt ở do Washington thành lập nhằm đối phó với các cuộc tấn công mạng đang ngày càng gia tăng.

Theo dữ liệu của sàn Coin Metrics, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới bitcoin đã giảm hơn 7% lúc 5 giờ sáng theo giờ ET xuống mức giá 32.952 USD. Các đồng tiền kỹ thuật số nhỏ hơn cũng sụt giảm, với ether giảm 7% xuống còn 2.524 USD và XRP mất khoảng 6%.

Hồi tháng 4, năm 2021 được coi là năm biểu tượng của tài sản kỹ thuật số khi bitcoin lần đầu đạt mức cao nhất trong lịch sử trên 60.000 USD/coin. Tuy nhiên sự sụt giảm gần đây của các loại tiền điện tử đã làm lung lay niềm tin trên thị trường. Bitcoin có lúc đã giảm xuống gần 30.000 USD vào tháng trước và hiện vẫn mất gần 50% so với mức cao kỷ lục.

So với từ đầu năm, hiện giá bitcoin chỉ tăng 14% song vẫn gấp 3 lần so với mức giá một năm trước.

Hôm qua (7/6), các quan chức thực thi pháp luật của Mỹ cho biết, họ đã thu giữ 2,3 triệu USD bitcoin được trả cho DarkSide, một băng nhóm tội phạm đứng sau cuộc tấn công mạng nhằm làm lê liệt Colonial Pipeline - nhà điều hành mạng lưới đường ống dẫn nhiên liệu của Mỹ.

Theo một tài liệu từ toà án, Cục Điều tra liên bang Mỹ đã có thể truy cập dược vào một trong những ví bitcoin của nhóm tin tặc. Bitcoin là loại tiền tệ được các tin tặc yêu cầu thanh toán giải mã dữ liệu bị khoá bởi các phần mềm độc hay còn gọi là “phần mềm tống tiền”.

Theo đó, DarkSide được cho là đã nhận 90 triệu USD tiền chuộc bằng bitcoin. Nhóm này đã vận hành một mô hình kinh doanh gọi là “dịch vụ phần mềm tống tiền” và bán chúng cho các tổ chức thực hiện các cuộc tấn công mạng.

Theo công ty phân tích blockchain Elliptic, hầu hết số tiền thu được từ DarkSide là số tiền mà Colonial đã trả tiền chuộc.

Nhật Linh

Theo CNBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *