Quốc tế 23/02/2021 16:41

Bitcoin lao dốc không phanh sau cảnh báo “cực kỳ nguy hiểm”

Từ mức cao kỷ lục hơn 58.000 USD, đến chiều nay, bitcoin chỉ còn giao dịch quanh ngưỡng 48.000 USD, mất 10.000 USD chỉ sau 2 ngày.

Chỉ sau 2 ngày giảm, bitcoin đã mất hơn 10.000 USD/coin 

Theo dữ liệu tại CoinMarketCap, lúc 16h30 chiều nay (23/2) giá bitcoin đang được giao dịch quanh mốc 48.000 USD, giảm 14% so với ngày trước đó. Như vậy, đây là ngày thứ 2 bitcoin lao dốc sau khi lập mức đỉnh trên 58.000 USD hôm cuối tuần.

Chỉ sau 2 ngày giảm, bitcoin đã mất hơn 10.000 USD/coin, vốn hoá thị trường cũng bốc hơi hơn 100 tỷ USD về mức 900 tỷ USD.

Theo giới phân tích, giá bitcoin lao dốc được cho là bắt nguồn từ một phát ngôn “gây sốc” của tỷ phú Elon Musk cuối tuần qua khi ông cho rằng giá đồng tiền số đang “có vẻ hơi cao”.

Đồng tiền điện tử này tiếp tục lao dốc sau cảnh báo về sự nguy hiểm của bitcoin đối với cả nhà đầu tư lẫn công chúng của tân Bộ trưởng Tài chính Mỹ - bà Janet Yellen hôm qua.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo về những nguy hiểm của bitcoin đối với nhà đầu tư lẫn công chúng (Ảnh: Reuters)

Trả lời CNBC, bà Yellen cho rằng, vẫn còn những câu hỏi quan trọng về tính hợp pháp và ổn định của đồng tiền điện tử này.

“Tôi không nghĩ rằng bitcoin được sử dụng rộng rãi như một cơ chế giao dịch. Với mức độ sử dụng của bitcoin, tôi sợ rằng, nó thường được dùng cho mục đích tài chính bất hợp pháp. Đó là cách thực hiện giao dịch cực kỳ kém hiệu quả và mức năng lượng cần dùng để xử lý các giao dịch đó thật đáng kinh ngạc”, bà nói với CNBC.

Bởi để “đào bitcoin”, người dùng phải giải các phương trình toán học phức tạp bằng cách sử dụng mạng máy tính công suất lớn. Theo Digiconomist, mức tiêu thụ điện được sử dụng trong quá trình này để lại lượng khí thải các bon hàng năm tương đương với New Zealand.

Ngoài ra, bitcoin cũng được xem là công cụ cho những hoạt động bất hợp pháp bởi việc sử dụng nó rất khó để theo dõi.

Chưa kể đến sự biến động vô cùng lớn của đồng tiền này. Chỉ trong thời gian ngắn, bitcoin đã liên tục chứng kiến các đỉnh và đáy được thay đổi một cách nhanh chóng.

“Đó là một tài sản đầu cơ cao, tôi nghĩ mọi người nên biết rằng nó biến động cực kỳ lớn và tôi lo ngại các nhà đầu tư có thể sẽ phải chịu những tổn thất tiềm tàng khi đầu tư vào bitcoin”, bà Yellen nói.

Nhiều cơ quan chính phủ cũng đã tính đến việc tạo ra một loại tiền điện tử thay thế với hy vọng mở rộng hệ thống thanh toán toàn cầu cho những ai không thể tiếp cận được với các hình thức thanh toán hiện nay.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), nơi bà Yellen đã từng giữ chức Chủ tịch, cũng đã nghiên cứu vấn đề này và thảo luận về khả năng triển khai một loại tiền số mới cùng với một hệ thống thanh toán trong vào năm tới.

“Tôi nghĩ rằng, mục tiêu quan trọng của hệ thống này là thanh toán nhanh hơn, an toàn hơn và rẻ hơn”, bà Yellen nhấn mạnh.

Nhật Linh

Theo CNBC

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *