Quốc tế 06/09/2014 14:33

Bí mật quà trung thu của quan tham Trung Quốc

Khi còn làm Thị trưởng Bắc Kinh, ông Vương Kỳ Sơn phát hiện gói bánh trung thu thường được dùng để che giấu những món quà giá trị như điện thoại di động, tiền mặt, trang sức.

 

Ảnh: smu

Ảnh: smu

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật TQ (CCDI) cho biết, mục tiêu tiếp theo trong chiến dịch chống tham nhũng, tiêu xài lãng phí là thiệp chúc mừng, bánh trung thu và "hồng bao ảo".

CCDI cảnh báo sẽ chống lại việc mua sắm trực tuyến đối với các loại "hồng bao ảo" trong những dịp lễ. Theo đó, ứng dụng kiểu như WeChat sẽ có thể là mục tiêu chống tham nhũng.

Huang Shuxian, phó bí thư CCDI cho biết, các dịch vụ chuyển tiền trực tuyến có thể được một số quan tham dùng để che giấu hành động. "Vấn đề và hoàn cảnh mới là một số quan chức đang che đậy bí mật tinh vi hơn", ông nói. "Một số sử dụng các trang thương mại điện tử để nhận các 'hồng bao' hay thẻ quà tặng trả trước".

Tính đến nay, tổng cộng có 67.679 quan chức đã bị trừng phạt trong chiến dịch thắt lưng buộc bụng tại TQ. Nước này cũng sẽ công bố tên tuổi các quan chức vi phạm quy định tiết kiệm trong các kỳ nghỉ lễ sắp tới. CCDI nhắc lại cảnh báo với các quan chức không nên sử dụng các dịp nghỉ lễ để lãng phí công quỹ.

Bí thư CCDI Vương Kỳ Sơn mới đây tuyên bố kiên quyết chống "tham nhũng bánh trung thu" và các hình thức biển thủ khác thông qua nhiều phong tục lễ tết. Vương cho biết, khi còn làm Thị trưởng Bắc Kinh, ông phát hiện ra rằng, gói bánh trung thu thường được dùng để che giấu những món quà giá trị hơn như điện thoại di động, tiền mặt, trang sức quý.

Ông nhấn mạnh, mục tiêu tiếp theo sẽ là thiệp chúc mừng, nhất là dịp năm mới. "Mọi người đều ủng hộ quyết định cấm gửi thiệp chúc mừng trong đội ngũ cán bộ", ông nói.

Người dân TQ có truyền thống gửi quà - gồm cả hồng bao (bao lì xì) trước mỗi dịp lễ tết, nhất là trung thu hay năm mới hoặc ngày quốc khánh.

Hồng bao trực tuyến là một tính năng mới trên WeChat - ứng dụng tin nhắn phổ biến nhất tại TQ - cho phép người dùng gửi tiền quà. Mỗi người dùng có thể gửi tối đa 100 hồng bao WeChat. Theo nhà phát triển WeChat, có hơn 5 triệu người đã đăng ký dịch vụ này. Đã từng có hơn 121.000 bao lì xì được gửi trong 5 phút sau lúc giao thừa.

Cuối tháng trước, cơ quan chống tham nhũng tại tỉnh Giang Tây và thành phố Thẩm Dương ở tỉnh Liêu Ninh đã cam kết sẽ tăng cường các biện pháp chống hối lộ thông qua tính năng thương mại điện tử.

Kể từ khi lên nắm quyền vào cuối 2012, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đã tuyên bố sẽ chống lại "bệnh hình thức, quan liêu, xa hoa" để khôi phục lại niềm tin của người dân do bất mãn với quan tham.

Theo Thái An
Vietnamnet/Scmp
Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *