Quốc tế 19/09/2020 17:08

Bầu cử Mỹ 2020: Cả ông Trump và Biden đều giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc

Cả Tổng thống Mỹ Donald Trump và người thách thức Joe Biden đều cam kết khôi phục hoạt động sản xuất, bao gồm cả việc trừng phạt các công ty Mỹ chuyển việc làm ra nước ngoài.

Tại văn phòng ở Thành phố Mexico, trong khi đại dịch coronavirus đang hoành hành, điện thoại của Samuel Campos đã liên tục vang lên khi các công ty đang tìm cách chuyển sản xuất của họ sang Mexico.

Campos, giám đốc điều hành tại công ty tư vấn bất động sản thương mại Newmark Knight Frank cho biết: “Kể từ khi có thỏa thuận thương mại năm nay, tôi nghĩ rằng số lượng các công ty liên hệ với chúng tôi tăng khoảng 30 đến 40%”.

Những người gọi điện trước đây chủ yếu là người châu Âu và Mỹ, đang tìm cách chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc để tránh thuế quan trong chiến tranh thương mại hoặc để gần hơn với thị trường tiêu dùng của họ. Nhưng trong những tháng gần đây, các công ty Trung Quốc cũng đang liên hệ với chung tối - tất cả đều quan tâm đến chi phí quản lý và sự biến động đi kèm với việc xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ những ngày này.

Campos nói thêm: “Các công ty này cần một chuỗi cung ứng Bắc Mỹ ngay bây giờ vì họ không muốn mất hợp đồng ở phía bắc biên giới. Và thỏa thuận thương mại được ký kết gần đây đã giúp thuyết phục họ rằng Mexico là bệ phóng tốt hơn cho Mỹ so với Trung Quốc”.

Nhiều ngành công nghiệp cấp thấp đã rời bỏ một Trung Quốc ngày càng đắt đỏ từ năm 2019. Công ty tư vấn sản xuất toàn cầu Kearney’s China Diversification Index theo dõi sự thay đổi trong sản lượng nhập khẩu sản xuất của Mỹ từ Trung Quốc sang các trung tâm chi phí thấp khác ở châu Á. Khi chỉ số này bắt đầu thống kê vào năm 2013, Trung Quốc nắm giữ 67% trong số hàng nhập khẩu đó, nhưng con số đó đã giảm xuống 56% trong quý cuối cùng của năm 2019.

Các công ty cao cấp hơn trong lĩnh vực điện tử và ô tô hiện đang dẫn đầu trong việc đa dạng hóa. Các công ty khổng lồ Đài Loan Foxconn và Pegatron - cả hai nhà cung cấp chính cho Apple - đang để mắt đến các nhà máy ở Mexico để tránh rủi ro về một cuộc chiến tranh lạnh mới xuất hiện giữa Mỹ và Trung Quốc. Bất kể ai thắng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11, xu hướng này có vẻ sẽ tiếp tục.

Mức độ mở rộng chuỗi cung ứng toàn cầu và cách thức hoạt động của chúng sẽ phụ thuộc phần lớn vào việc ai là người ở Nhà Trắng trong 4 năm tới – tổng thống Donald Trump hay Joe Biden.

Các Chính phủ, bao gồm Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ, đang ưu tiên giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, phù hợp với các chính sách đã nêu của cả hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ.

Các nhà nghiên cứu tại McKinsey ước tính rằng, trong những năm tới, tới 26% xuất khẩu toàn cầu - trị giá 4,6 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2018 - có thể sẽ dịch chuyển, “bao gồm việc quay trở lại sản xuất trong nước, sản xuất gần hoặc mở các vòng gia công mới đến các địa điểm mới ”.

Trong khi đó, Tập đoàn Tư vấn Boston ước tính rằng “thương mại hai chiều giữa Mỹ và Trung Quốc vào năm 2023 sẽ giảm khoảng 15%, tương đương khoảng 128 tỷ USD so với mức của năm 2019”.

Chuỗi cung ứng của thế giới sẽ ngày càng ngắn hơn và ít tập trung vào Trung Quốc hơn, ngay cả khi sức mạnh của các cơ sở sản xuất ở Đại lục khiến chúng ta không thể hoàn toàn cắt nó ra khỏi chuỗi vận động.

Vì vậy, bất kỳ ai đang nắm giữ chìa khóa vào Nhà Trắng vào ngày 20 tháng 1 sẽ làm như vậy trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang mất cân bằng này, với việc xung đột Mỹ-Trung là trung tâm của mọi thứ.

Trong bối cảnh đại dịch, các nhóm kinh doanh ở Trung Quốc cho biết các quan chức chính quyền địa phương đã cố gắng lùi lại phía sau để đảm bảo các công ty có vốn đầu tư nước ngoài của họ cảm thấy thoải mái ở đó và mức độ việc làm sẽ không bị ảnh hưởng bởi một cuộc di cư ồ ạt.

Wei Zongyou, giáo sư của Trung tâm Nghiên cứu Mỹ tại Fudan, cho biết: “Xu hướng tách biệt nền kinh tế trong các chuỗi cung ứng và lĩnh vực công nghệ chính là không thể tránh khỏi và bất kỳ quốc gia nào cũng sẽ lo lắng về điều đó, đặc biệt là Trung Quốc, quốc gia có rất nhiều công ty nước ngoài. Nếu họ rời đi, đó sẽ là một tin xấu đối với chính phủ Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc cần phải làm nhiều hơn nữa để tạo ra một sân chơi bình đẳng và cải thiện môi trường kinh doanh”.

Nhưng việc tổng thống Trump tái đắc cử có thể tạo ra một loại áp lực khác. Nếu ông ấy hành động đơn phương, rút ​​lui khỏi chu kỳ bầu cử trong nhiệm kỳ thứ hai, nhiều người lo ngại rằng điều này sẽ khiến Mỹ và Trung Quốc tiến gần hơn đến chiến tranh và làm ảnh hưởng đến trật tự thương mại toàn cầu.

Năm ngoái, các học giả và quan chức Trung Quốc thường nói rằng họ không muốn tổng thống Trump có thêm 4 năm nữa, với một số người nói rằng ông đang “phá hủy” nước Mỹ. Nhưng bây giờ, do căng thẳng leo thang, có nhiều người ủng hộ tổng thống Trump hơn.

Wei nói rằng ông hy vọng tổng thống Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử nhưng lưu ý rằng bất kể tổng thống Mỹ tiếp theo là ai, điều này sẽ không có lợi cho Trung Quốc.

“Dù bằng cách nào” - ông Wei nói và cho biết: “Trung Quốc sẽ còn bốn năm khó khăn nữa ở phía trước.”

Thùy Dung

Theo Scmp

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *