Quốc tế 21/06/2015 16:37

Báo Trung Quốc nhấn mạnh “lợi ích chung” với Mỹ

Bài báo được đăng tải vào thời điểm căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung gia tăng...

Tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc ngày 20/6 đã có bài viết đánh giá cao “lợi ích chung” giữa nước này với Mỹ, một giọng điệu tích cực trước thềm một cuộc họp song phương quan trọng thường niên giữa hai nước.

 

Báo Trung Quốc nhấn mạnh “lợi ích chung” với Mỹ

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh tháng 11/2014 - Ảnh: Reuters.


Bài xã luận đăng trên tờ báo trên ca ngợi “mô hình mới về quan hệ giữa các nước lớn” giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời nhấn mạnh rằng hai bên sẽ vượt qua được các khác biệt.

Bài báo được đăng tải vào thời điểm căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung gia tăng. Trong mấy tháng gần đây, Bắc Kinh và Washington mâu thuẫn quanh việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo trái phép trên biển Đông và các cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ được cho là xuất phát từ Trung Quốc.

Đối thoại kinh tế chiến lược thường niên Trung Mỹ sẽ được tổ chức vào ngày 23-24/6 tại Washington và được dự báo sẽ đề cập tới hàng loạt vấn đề từ thay đổi khí hậu tới nhân quyền. Sự kiện này diễn ra 3 tháng trước chuyến thăm chính thức tới Mỹ vào tháng 9 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tiếp hối thúc Trung Quốc ngừng việc bồi lấp các dải đá ngầm trên biển Đông để giảm căng thẳng trong tranh chấp lãnh thổ. Tuy vậy, cách đây ít hôm, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố sắp hoàn tất một phần công việc “khai hoang” trên biển Đông.

Đầu tháng 6, giới chức Mỹ nói hacker đã xâm nhập vào hệ thống máy tính của Văn phòng Quản lý nhân sự thuộc Chính phủ Mỹ và cuộc tấn công này được cho là bắt nguồn từ Trung Quốc. Bắc Kinh phủ nhận có dính líu đến việc tấn công các cơ sở dữ liệu của Mỹ.

Tờ Nhân dân Nhật báo nhấn mạnh “lợi ích chung rộng lớn” và hai nước cùng chia sẻ trách nhiệm vì hòa bình và phát triển của thế giới. Bài báo cũng ca ngợi những thành tựu của mối quan hệ song phương, bao gồm hợp tác chặt chẽ trong những vấn đề như chương trình hạt nhân của Triều Tiên, Afghanistan và chống biến đổi khí hậu.

Theo Vneconomy

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *