Quốc tế 30/03/2020 06:12

Amazon “ lôi kéo”nhân viên kho đến các quầy thực phẩm với mức lương ưu đãi

Amazon.com Inc đang “treo thưởng” mức lương cao hơn để tuyển dụng chính các nhân viên kho riêng của công ty chuyển sang công việc lựa chọn và đóng gói các thực phẩm tại các cửa hàng tạp hóa Whole Foods. Nguyên nhân chính là do nhu cầu mua sắm của khách hàng gia tăng mạnh mẽ và tình trạng thiếu nhân lực tại bộ phận này.

Description: Từ vụ thâu tóm Whole Foods, nhìn lại chiến lược của Amazon

Động thái này, hay còn được gọi là “ san sẻ lao động”, là một điểm sáng trong cách điều hành của “gã khổng lồ thương mại điện tử” Amazon khi phân bổ lại đông đảo lực lượng nhân công của mình, để xử lý tình trạng tăng đột biến nhu cầu mua sắm nhu yếu phẩm và thực phẩm trực tuyến, khi hàng triệu người dân Mỹ bị mắc kẹt tại nhà trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát.

Amazon cung cấp dịch vụ mua sắm hàng tạp hóa và thực phẩm trực tuyến thông qua ứng dụng Amazon Fresh từ các cửa hàng tạp hóa của chính tập đoàn và thông qua Amazon Prime Now- nơi hàng hóa được cung cấp bởi Whole Foods.

“ Công việc kinh doanh của The Prime Now đã chứng kiến ​​sự gia tăng đột biến về khối lượng và hiện đang mang đến cơ hội chia sẻ nhân lực giữa các bộ phận.” tỷ phú Amazon chia sẻ trong một thông điệp gửi đến các nhân viên kho ở tiểu bang Maryland. Nhân viên của tập đoàn ở các tiểu bang khác- nơi mà Amazon vận hành các dịch vụ tạp hóa cũng đã nhận được thông điệp tương tự về việc san sẻ nhân lực trong đó có bang California, Nevada và Tennessee.

Các nhân viên được chọn cho nhiệm vụ “ san sẻ nhân lực” này có thể kiếm được 19 USD mỗi giờ, tăng 2 USD trên mức tăng lương mà Amazon công bố đầu tháng này. Vị trí các công việc của Amazon Fresh yêu cầu là làm việc trong các tủ chứa đông. Tại đây, các nhân viên sẽ chọn và đóng gói sản phẩm cho các đơn đặt hàng trực tuyến trong các cửa hàng Whole Food với thời gian quy định.

“ Khi tập đoàn chứng kiến ​​liên tục nhu cầu gia tăng đột biến đối với các đơn hàng tạp hóa, thì chúng tôi đã kêu gọi các cộng sự trên mạng lưới đối tác sẽ có những hỗ trợ bổ sung thích hợp” , một phát ngôn viên của Amazon chia sẻ vào hôm thứ Sáu.

Description: Bạn Có Thể Tìm Thấy Cơ Hội Để Bắt Đầu Lại: Amazon.com, Inc ...

Ứng dụng mua hàng trực tuyến của Amazon đang phát triển mạnh mẽ

Amazon đã tăng gấp đôi doanh thu trong ngành dịch vụ tạp hóa kể từ khi mua lại Whole Foods với tổng trị giá 13,7 tỷ USD vào năm 2017. Tập đoàn này đã mở rộng dịch vụ giao hàng tạp hóa ở hơn 2.000 thành phố. Hơn nữa, họ còn có các ưu đãi giao hàng miễn phí cho người đăng ký Prime, AmazonFresh và Amazon Prime Now chỉ trong vòng vài giờ kể từ khi đặt hàng.

Bắt đầu khi đại dịch bệnh có dấu hiệu bùng phát nhanh chong, việc giao hàng tạp hóa đã trở thành cứu cánh cho mọi người để có được các mặt hàng chủ lực trong gia đình trong khi cố gắng tránh bước ra ngoài.

Người mua hàng tạp hóa trên Amazon thường xuyên thấy các mặt hàng hết hàng và cửa sổ giao hàng không có sẵn khi công ty đang nỗ lực hết sức để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng mạnh. Tập đoàn này đã tuyên bố tuyển dụng thêm 100.000 vị trí toàn thời gian và bán thời gian trên khắp nước Mỹ trong các mạng lưới giao hàng, bao gồm cả giao hàng AmazonFresh và Whole Foods.

Cho đến nay, ít nhất 17 kho hàng của Amazon ở Hoa Kỳ đã xác nhận có các ca nhiễm bệnh Covid-19 , khiến các công nhân và nhà lập pháp đặt câu hỏi liệu tập đoàn này đã áp dụng đủ các biện pháp an toàn để bảo vệ cho sức khỏe của nhân viên hay chưa.

Các siêu thị cũng đang cạnh tranh để tuyển dụng được nhân viên nhằm đáp ứng được nhu cầu mua hàng trực tuyến tăng đột biến trong tình hình dịch bệnh bùng phát như hiện nay. Walmart, với một tập đoàn doanh nghiệp với dịch vụ mua hàng trực tuyến đang phát triển nhanh chóng, dự định sẽ thuê 150.000 nhân viên tại các cửa hàng, trung tâm phân phối và giao hàng cho đến tháng Năm.

“ Chúng tôi thấy sự gia tăng mạnh mẽ trong việc mua sắm hàng tạp hóa trực tuyến”, ông Bill Bishop, đồng sáng lập của Brick Meets Click cho biết. “Gần đây, Amazon đang nung nấu ý định trở thành một trong những nhà phân phối tạp hóa có tầm ảnh hưởng lớn tại Mỹ. Với những gì tôi quan sát được thì tôi nghĩ họ đã xem đây là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đua đó.”

                                                                      

                                                                                                                Hương Vũ

                                                                                                               Theo Reuters

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *